Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị tập huấn về hòa giải ở cơ sở để thực hiện tốt mục tiêu xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

25/12/2023

Ngày 20,21,22/12/2023, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức 03 Hội nghị tập huấn về công tác hòa giải ở cơ sở tại thành phố Bạc Liêu, huyện Đông Hải, huyện Hồng Dân nhằm giúp các địa phương hiểu rõ trách nhiệm trong triển khai Tiêu chí 3 - Hòa giải ở cơ sở để xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã nghe Báo cáo viên phổ biến những nội dung cơ bản của pháp luật về hòa giải ở cơ sở; hướng dẫn kỹ năng hòa giải ở cơ sở, thủ tục thanh toán thù lao vụ việc hòa giải ở cơ sở và một số biểu mẫu liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở. Hướng dẫn một số kỹ năng và quy định pháp luật để vận dụng hòa giải trong lĩnh vực đất đai, hôn nhân và gia đình, dân sự (thừa kế, phân chia tài sản,…). Một số quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý gắn với công tác chuẩn tiếp cận pháp luật và xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Báo cáo viên Châu Phi Đô - Giám đốc TTTGPLNN triển khai tại hội nghị.

Ngoài ra, tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã trao đổi những vấn đề  khó khăn, vướng mắc nảy sinh; các tình huống phát sinh trong thực tiễn như trình tự hòa giải vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, hồ sơ thanh quyết toán vụ việc hòa giải, chế độ chính sách cho Tổ hòa giải và hòa giải viên…
Thông qua Hội nghị tập huấn, các hòa giải viên ở cơ sở của thành phố Bạc Liêu, huyện Đông Hải và huyện Hồng Dân đã nắm rõ hơn những quy định của pháp luật thuộc lĩnh vực hòa giải ở cơ sở; những văn bản pháp luật mới có liên quan đến đời sống của Nhân dân, qua đó góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở và nâng cao tỷ lệ hòa giải thành. Đặc biệt, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.
Trần Thái
Sở Tư pháp Bạc Liêu