Phát động Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Báo Quân đội nhân dân” năm 2024

13/03/2024

Ngày 12/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Báo Quân đội nhân dân” năm 2023 và phát động Cuộc thi năm 2024.

Đến dự buổi Lễ có Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL, Phó Trưởng ban chỉ đạo Đề án 1371, Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, đồng Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi; Đại tá Phạm Đức Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng, đồng Trưởng ban tổ chức Cuộc thi; đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp.

Các đại biểu dự lễ tổng kết.

Được phát động từ tháng 6/2023, Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nhận thức đúng đắn, sâu sắc, góp phần triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; nâng cao nhận thức, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và mỗi cán bộ, chiến sĩ trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân; phổ biến, giáo dục, vận động nhân dân tuân thủ chính sách, pháp luật tại cơ sở.

Trải qua 6 kỳ thi (mỗi tháng 1 kỳ), Ban tổ chức đã nhận được hơn 120.000 bài tham gia dự thi, bình quân mỗi kỳ có hơn 2 vạn người tham gia thi. Người tham gia dự thi với tinh thần, thái độ nghiêm túc, trách nhiệm cao. Đa số các bài dự thi đều trả lời đúng câu hỏi trắc nghiệm, nhiều bài trả lời đúng tất cả các câu hỏi.

Ở phần thi tự luận, nhiều bài thi được tác giả đầu tư kỹ lưỡng, công phu, có chất lượng tốt, giàu cảm xúc, cho thấy tác giả nắm vững và hiểu biết sâu sắc kiến thức về pháp luật.

Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Nghĩa trao giải Nhất cho cá nhân tham dự cuộc thi.

Cuộc thi không chỉ thu hút các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nhân dân mà còn có sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên và công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL, Phó Trưởng ban chỉ đạo Đề án 1371, Bộ Quốc phòng khẳng định công tác tuyên truyền, PBGDPL và xây dựng lối sống tuân thủ theo pháp luật vừa là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết; vừa có tính chiến lược lâu dài, góp phần duy trì kỷ cương, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, năm 2024 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Quân đội. Trước yêu cầu ngày càng cao của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, đến năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại, việc tiếp tục đa dạng hoá các hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật nhanh chóng đưa pháp luật vào cuộc sống là rất cần thiết và cấp bách.

Vì vậy, cấp uỷ các cơ quan trong toàn quân đã chủ động, tích cực triển khai nhiều giải pháp, đa dạng các hình thức, mô hình tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ chiến sĩ trong toàn quân và nhân dân, trong đó có việc tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Báo Quân đội nhân dân” với nhiều nội dung thiết thực, đi vào đời sống, thực tiễn.

Trước yêu cầu ngày càng cao của công tác tuyên truyền, PBGDPL, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng thượng tôn pháp luật, xây dựng quân đội tinh – gọn – mạnh – chính quy – hiện đại; để Cuộc thi ngày càng hiệu quả, có sức lan toả sâu rộng, đồng chí đề nghị Ban Tổ chức Cuộc thi tiếp tục nghiên cứu thực tiễn và các VBQPPL để lựa chọn, cập nhật các nội dung sát nhất với đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cũng cần quan tâm tổ chức, quán triệt thông tin rộng rãi đến mọi quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động, nhân dân địa phương nơi đóng quân về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi; đồng thời tạo mọi điều kiện khích lệ đối tượng tham gia.

Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ phát động cuộc thi.

Cũng tại buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đã phát động Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Báo Quân đội Nhân dân” năm 2024.

Kết quả cuộc thi năm 2023, giải tập thể:

Giải Nhất thuộc về Trường Sỹ quan chính trị.

Giải Nhì thuộc về Trường Sỹ quan lục quân 2; Trường THPT Xí Mần, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang

Giải Ba thuộc về Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không – Không quân; Trường Sỹ quan lục quân 1

Giải Khuyến khích thuộc về: Cục Cảnh sát biển 2; Kho K28, cục Kỹ thuật quân khu 2; Trường THCS Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; Trường Quân sự quân khu 9; Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tham mưu, Quân khu 7.

Ban Tổ chức cũng trao các giải cá nhân gồm: 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 5 giải khuyến khích; 5 giải ấn tượng.

Cuộc thi năm 2024 được tổ chức qua hình tức thi trắc nghiệm trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử qua mạng internet tại địa chỉ http://qdnd.vn từ ngày 12/3/2024 đến hết ngày 12/10/2024.

Nguồn: Phương Mai
Báo điện tử Pháp luật Việt nam