Báo cáo Kết quả hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, bộ, ngành, địa phương năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

13/02/2018

Hội đồng Trung ương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả công tác PBGDPL năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp công tác PBGDPL năm 2018

Trong năm 2017, các bộ, ngành đã tích cực triển khai tuyên truyền, phổ biến các luật, pháp lệnh mới ban hành nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng văn bản pháp luật chuyên ngành cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân với các hình thức đa dạng như: tổ chức hội nghị giới thiệu các nội dung luật mới, tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật, biên soạn, cấp phát tài liệu, băng đĩa CD, video clip tuyên truyền, phim tài liệu, báo, tạp chí chuyên ngành…Nội dung phổ biến tập trung vào Hiến pháp, Bộ luật dân sự, Luật phòng, chống tham nhũng, Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước, cải cách hành chính, tư pháp…Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác PBGDPL tại các bộ, ngành được củng cố, kiện toàn. Hầu hết các bộ, ngành, đoàn thể đều tiến hành rà soát và đề nghị Bộ Tư pháp công nhận, miễn nhiệm báo cáo viên pháp luật Trung ương để có đủ nguồn lực triển khai hoạt động PBGDPL tại bộ, ngành, đoàn thể.
Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện đã tham mưu UBND cùng cấp ban hành hoặc chủ động ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các các sở, ban, ngành, thành viên Hội đồng cấp tỉnh, Hội đồng cấp huyện, UBND các cấp triển khai công tác PBGDPL trên địa bàn. Trên cơ sở kế hoạch PBGDPL của UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL các huyện đã xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của đơn vị, địa phương. Một số địa phương ban hành công văn hướng dẫn công tác PBGDPL theo hàng quý để định hướng chủ đề, nội dung trọng tâm cần tuyên truyền, phổ biến (như Hà Tĩnh, Kon Tum …) hoặc các nhiệm vụ trọng tâm cần tuyên truyền theo tháng (Quảng Bình). Nội dung hướng dẫn tập trung vào tuyên truyền, PBGDPL theo chủ đề, lĩnh vực cụ thể thu hút sự quan tâm của xã hội, thực hiện hỗ trợ pháp lý, đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những điểm mới linh hoạt, chủ động của địa phương (Thừa Thiên Huế).
Trên cơ sở các tài liệu, đề cương giới thiệu luật, đặc san tuyên truyền pháp luật do Hội đồng Trung ương cung cấp, Hội đồng phối hợp PBGDPL các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo và tổ chức quán triệt, phổ biến rộng rãi nội dung văn bản pháp luật mới ban hành cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc biên soạn, phát hành nhiều tài liệu ấn phẩm tuyên truyền, phổ biến phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Đông Nai...).
Sau khi Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021 được ban hành theo Quyết định số 705/QĐ-TTg, theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, đến nay đã có 63/63 địa phương đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện hoặc ban hành các Chương trình, Đề án, Kế hoạch PBGDPL trong khung khổ Chương trình phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. Một số địa phương đã chủ động ban hành Kế hoạch tiếp tục thực hiện một số Đề án về PBGDPL đã hết giai đoạn thực hiện như Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển đất nước”; Đề án “Tiếp tục tăng cường công tác PBGDPL về khiếu nại, tố  cáo ở xã, phường, thị trấn” năm 2017 (Tiền Giang); Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên trên địa bàn” (Nghệ An, Bình Định, Hà Nội).