Hà Nam: Nâng cao trình độ Báo cáo viên pháp luật phục vụ tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân

18/03/2016

Một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác của Ngành Tư Pháp Hà nam là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Ngay từ đầu năm, Ban Lãnh đạo Sở Tư pháp đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ dựa trên chức năng nhiệm vụ đã được phân công, cụ thể hóa từng mảng lĩnh vực công tác của ngành, lồng ghép tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Ban Lãnh đạo đã không ngừng thay đổi sáng kiến, phương pháp làm việc nói chung và công tác PBGDPL nói riêng để mỗi một công chức, viên chức của ngành phát huy thế mạnh, áp dụng vào công việc một cách hiệu quả nhất.

Bồi dưỡng chất lượng báo cáo viên
Để góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đồng thời thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao theo Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, sẵn sàng đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyên truyền cho đợt bầu cử. Ngay từ đầu năm, sở Tư pháp đã chỉ đạo đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật chủ động, tập trung nghiên cứu các văn bản, tài liệu có liên quan. Với số lượng các văn bản, tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền bầu cử vô cùng lớn và nội dung có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng, đòi hỏi bản thân đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật phải đầu tư thời gian, công sức, trí tuệ để công tác PBGDPL mang lại hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của cán bộ, nhân dân.  Để nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, Ban lãnh đạo Sở Tư pháp đã tổ chức “sát hạch” chất lượng truyên truyền của Báo cáo viên pháp luật Sở Tư pháp. Tại Tỉnh Hà Nam, trong thời gian cao điểm thực hiện PBGDPL về Luật bầu cử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân  năm 2015, báo cáo viên pháp luật của tỉnh đã tích cực thực hiện nhiệm vụ phổ biến pháp luật của mình tới toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên, nhân dân, người lao động. Qua đó, góp phần động viên mọi tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác tham gia cuộc bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn, giới thiệu, bầu người có đủ đức, đủ tài tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
Bên cạnh phát huy năng lực, trình độ của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nòng cốt, Sở Tư pháp còn chủ động tăng cường thêm những đoàn viên thanh niên trong cơ quan chuẩn bị tinh thần đáp ứng công tác tuyên truyền cho đợt tuyên truyền tại địa phương. Song song với việc phân công mỗi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật chủ động nghiên cứu tài liệu, Sở Tư pháp còn xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện cuộc sát hạch trình độ những cán bộ, công chức trẻ nhằm phục vụ tối đa nhu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền bầu cử. Theo đó, trong tháng 2 vừa qua, Sở Tư pháp đã tổ chức kiểm tra trình độ thông qua hình thức thực hành báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và thi vấn đáp. Cụ thể, mỗi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật sẽ trực tiếp thể hiện tuyên truyền một nội dung ngẫu nhiên trong phạm vi Hiến pháp, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức chính quyền địa phương, văn bản hướng dẫn triển khai thi hành… Sau đó, Ban Giám đốc tiếp tục đặt những câu hỏi vấn đáp sâu theo lĩnh vực đó cũng như mở rộng những nội dung có liên quan. Thông qua sát hạch, các báo cáo viên đã hiểu biết thêm về phương pháp, cách thức, hình thức và nhất là chất lượng Báo cáo viên được nâng lên đáp ứng nhu cầu tuyên truyền PBGDPL nói chung và công tác tuyên truyền cho đợt bầu cử ở địa phương nói chung đạt chất lượng tốt.
Phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên
Nhằm mục đích đa dạng hóa các hoạt động giúp nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, Đoàn Thanh niên Sở Tư pháp cũng xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều chương trình phù hợp. Gần đây nhất, đoàn Thanh niên Sở Tư pháp đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Đoàn viên, thanh niên với công tác tuyên truyền luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”. Trong đó chú trọng giới thiệu, trao đổi, thảo luận các nội dung phổ biến xoay quanh các văn bản, tài liệu pháp luật phục vụ cuộc bầu cử. Ban chấp hành Chi đoàn đã xây dựng các câu hỏi tình huống sau đó tổ chức bốc thăm câu hỏi theo hình thức “Hái hoa dân chủ” với nội dung hỏi, đáp xoay quanh nội dung của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND như: nguyên tắc bầu cử; tuổi bầu cử; tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; ngày bầu cử; quyền bầu cử và ứng cử của công dân; trường hợp được ghi tên, không được ghi tên, xóa tên, bổ sung tên vào danh sách cử tri; trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử; những trường hợp không được ứng cử; vận động bầu cử; các hành vi bị nghiêm cấm trong vận động bầu cử; nội dung tiếp xúc cử tri; chương trình hành động của các ứng cử viên; nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu; việc kiểm phiếu; xử lý vi phạm pháp luật về bầu cử, công bố kết quả trúng cử. Đưa nhiệm vụ nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên vào chương trình công tác, Đoàn Thanh niên Sở Tư pháp cũng góp một phần không nhỏ vào thực hiện phát huy vai trò của báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trong tuyên truyền bầu cử.
 Có thể thấy, đây là một hình thức, cách làm mới nhằm định kỳ thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp nhằm sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ phổ biến pháp luật nói chung của tỉnh cũng như nhu cầu phổ biến pháp luật về bầu cử của các địa phương, sở, ngành, doanh nghiệp./