Sở Tư pháp Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

18/03/2016

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBBC ngày 01/02/2016 của Ủy ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Kế hoạch số 22/KH-TBVBPL&TTTT ngày 04/3/2016 của Tiểu ban Văn bản pháp luật và thông tin, tuyên truyền-Ủy ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 11/3/2016, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch số 10/KH-STP triển khai tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch nhằm tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành Tư pháp, cử tri trên địa bàn tỉnh nắm vững quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, ứng cử; nắm vững tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân để lựa chọn, bầu được những người có đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
Theo Kế hoạch, tiến độ phổ biến pháp luật xác định làm 03 đợt, cụ thể như sau:
- Đợt 1, từ ngày 15/3/2016 đến ngày 15/4/2016: Tập trung phổ biến về Hiến pháp, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, các văn bản của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chính phủ, đặc biệt các quy định về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân, các quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử, về quyền bầu cử của công dân, quy trình hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các văn bản liên quan đến bầu cử.
- Đợt 2, từ ngày 16/4/2016 đến ngày 22/5/2016: Tiếp tục phổ biến về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; quyền, nghĩa vụ của người ứng cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri; các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử. Bên cạnh đó, thực hiện phổ biến về công tác chuẩn bị bầu cử trên phạm vi toàn tỉnh, tiến độ, các hoạt động bầu cử và không khí ngày bầu cử trên địa bàn của tỉnh Vĩnh Phúc. Tỉnh thực hiện phổ biến với tần suất ở mức cao nhất, trong đó tập trung tuyên truyền, cổ động trong ngày bầu cử 22/5/2016.
- Đợt 3, từ ngày 23/5/2016 đến ngày 12/6/2016: Tập trung thông tin, tuyên truyền về kết quả bầu cử. Xây dựng báo cáo triển khai công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử.
Để đảm bảo việc tuyên truyền về bầu cử đạt hiệu quả, Kế hoạch phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc; yêu cầu Phòng Tư pháp các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tham mưu triển khai kịp thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử tại địa phương.