Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến “Ngày Pháp luật” năm 2019

30/10/2019

Trong không khí sôi nổi cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng ứng đợt cao điểm thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 29/10/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến từ Tỉnh đến cấp huyện, cấp xã. Đây là năm thứ sáu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện "Ngày Pháp luật".

Hội nghị do đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì. Tham dự Hội nghị có 6593 đại biểu tại các cấp trong Tỉnh (200 đại biểu tại điểm cầu Hội trường của Tỉnh; 524 đại biểu tại 14 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và 5.869 đại biểu tại điểm cầu của 186 xã, phường, thị trấn).
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội, đồng thời quán triệt công tác triển khai thực hiện Ngày pháp luật phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp đối với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các địa phương. Đồng chí cũng đề nghị thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và tổ chức Ngày Pháp luật nói riêng đạt chất lượng và hiệu quả cao hơn; tuyên truyền, giáo dục để phát huy tinh thần chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và từng người dân, doanh nghiệp.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh, phát biểu khai mạc hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Quốc Văn - Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ phổ biến, giới thiệu những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018; đồng chí Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng, Vụ pháp chế, Bộ Y tế phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019. Tại Hội nghị, 02 Báo cáo viên đã giành thời gian để trao đổi, giải đáp một số câu hỏi của các đại biểu về các nội dung liên quan đến các quy định pháp luật để các đại biểu hiểu sâu sắc hơn về mục đích, cơ sở, căn cứ trong các quy định mới, đồng thời nhằm tạo sự thống nhất trong quá trình áp dụng luật vào thực tiễn.

Đồng chí Nguyễn Quốc Văn, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra,
Thanh tra Chính phủ phổ biến, giới thiệu Luật Phòng, chống tham nhũng 2018

Đồng chí Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng, Vụ pháp chế, Bộ Y tế
phổ biến, giới thiệu Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019
Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng PHPBGDPL tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, UBND các cấp tiếp tục tổ chức các hoạt động hướng ứng Ngày Pháp luật năm 2019. Tiếp tục bám sát kế hoạch và tổ chức các hoạt động hướng ứng Ngày Pháp luật năm 2019 tại cơ quan, đơn vị, địa phương và các địa bàn dân cư với nội dung và hình thức thiết thực, phù hợp, lựa chọn các khẩu hiệu tuyên truyền bằng điện tử, treo băng rôn, áp phích, panô tại trụ sở cơ quan, đơn vị hoặc trên các tuyến đường chính, các khu trung tâm, các trường học, địa điểm công cộng. Tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình… góp phần đưa tinh thần Ngày Pháp luật lan tỏa, thẩm thấu trong đời sống xã hội, trong cán bộ và nhân dân.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng
phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu bế mạc hội nghị
Trước đó, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tư pháp, ngày 15/7/2019 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND về việc tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2019, trong đó yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức Ngày pháp luật năm 2019. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần được tổ chức trong cả năm, đặc biệt trong tháng cao điểm bắt đầu từ ngày 10/10 đến ngày 10/11/2019./.
Vũ Văn Minh, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh