Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở

11/11/2019

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-STP ngày 22/01/2019 của Sở Tư pháp về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019; hưởng ứng đợt cao điểm thực hiện Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, trong các ngày 28/10, 05,06/11/2019, Sở Tư pháp đã tổ chức 03 Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL, hòa giải ở cơ sở cho gần 600 đại biểu là các tuyên truyền viên và hòa giải viên trên địa bàn các huyện: Yên Thế, Tân Yên và Lạng Giang.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Báo cáo viên pháp luật Sở Tư pháp giới thiệu kỹ năng, nghiệp vụ phố biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở như: Nhiệm vụ của tuyên truyền viên, hòa giải viên trong công tác tuyên truyền pháp luật và hòa giải ở cơ sở; kỹ năng tuyên truyền miệng pháp luật; các kỹ năng hòa giải ở cơ sở như: Kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ việc hòa giải và nhu cầu lợi ích của các bên; Kỹ năng yêu cầu các bên cung cấp thông tin, tài liệu về vụ việc; Kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc; Kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu... Đây là những kỹ năng, kiến thức cần thiết để các tuyên truyền viên, hòa giải viên tìm hiểu, áp dụng trong thực hiện nhiệm vụ PBGDPL và hòa giải ở cơ sở.
Thông qua Hội nghị tập huấn giúp cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, hoà giải viên ở cơ sở trên địa bàn các huyện nắm vững những kỹ năng về nghiệp vụ tuyên truyền, PBGDPL, kỹ năng hòa giải ở cơ sở, từ đó vận dụng có hiệu quả vào việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở tại địa phương; đồng thời đây cũng là dịp để đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên nhìn lại việc thực hiện nhiệm vụ của mình, nêu cao trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ trong công tác PBGDPL và hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong Nhân dân, hạn chế vi phạm pháp luật, giữ gìn trật tự an toàn xã hội./.
Phương Linh