Chương trình tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên tại địa bàn cơ sở

29/10/2018

Thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015” đến năm 2020, chiều ngày 26/10/2018, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phối hợp với Đoàn thanh niên quận Đống Đa, thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên trên địa bàn quận. Đến dự Chương trình có TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng chí Đặng Việt Quân, Phó Bí thư Quận ủy Đống Đa; các báo cáo viên của Bộ Tư pháp và hơn 80 đoàn viên thanh niên đại diện cho các cơ quan, đoàn thể, các phường và một số trường học trên địa bàn quận Đống Đa.

Tại Chương trình, đoàn viên thanh niên đã được Bí thư Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật giới thiệu về mục đích, ý nghĩa và chủ đề của Ngày Pháp luật năm 2018. Đây cũng chính là một trong các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay của Bộ Tư pháp. Các đại biểu được nghe 01 chuyên đề do Ths. Nguyễn Phương Anh, báo cáo viên Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp giới thiệu, phổ biến những quy định mới của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 liên quan đến người chưa thành niên phạm tội; phân tích những nguy cơ, thách thức có thể dẫn dắt người chưa thành niên đứng trước nguy cơ thực hiện hành vi phạm tội; vai trò của tổ chức đoàn các cấp trong việc định hướng, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên thanh niên và 01 chuyên đề do Ths. Ngô Thanh Xuyên, Báo cáo viên Chi đoàn Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp đánh giá vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Các chuyên đề rất thiết thực, gắn liền với quyền lợi, trách nhiệm của các đoàn viên thanh niên trong thực thi, tuân thủ pháp luật. Tại buổi tư vấn, các đoàn viên đã sôi nổi trao đổi, đặt câu hỏi cho báo cáo viên về trường hợp một số vụ án mới xảy ra gần đây tại Hà Nội, trách nhiệm hình sự của các đối tượng có liên quan, vai trò của tổ chức đoàn trong giáo dục ý thức pháp luật cho đoàn viên thanh niên nhằm hạn chế tối đa vi phạm pháp luật…
Qua Chương trình tư vấn đã củng cố, nâng cao kiến thức pháp luật cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn Quận Đống Đa, góp phần giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật hiệu quả.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật
Các tin đã đưa ngày: