Liên kết website

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm tại Thông tấn xã Việt Nam – Những kết quả tích cực đã đạt được

22/06/2022

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thông tấn nhà nước, ngay từ đầu năm 2022, Hội đồng phối hợp PBGDPL của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự phối hợp chặt chẽ, chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trong công tác PBGDPL. Các sự kiện, vấn đề thời sự quan trọng trong nước và quốc tế được TTXVN tổ chức thông tin bài bản, chặt chẽ và hiệu quả với đầy đủ các loại hình và nền tảng truyền thông cho hơn 300 cơ quan nghiên cứu, hãng thông tấn, tổ chức báo chí trong và ngoài nước.

Nhiều chuyên mục về pháp luật được xây dựng và phát sóng
Trên cơ sở thực hiện Kế hoạch số 44/KH-TTX ngày 17/01/2022 về công tác pháp chế của TTXVN năm 2022, 06 tháng đầu năm 2022, trên các báo, bản tin, kênh truyền hình của TTXVN tiếp tục duy trì đều đặn các chuyên mục “Văn bản – chính sách mới”, “Chính sách”, “Pháp luật – Xã hội”, “An toàn giao thông”, “Giải đáp pháp luật”, “Chính sách cuộc sống”, “Kinh tế xã hội”, “Thuế và cuộc sống”, “Kinh tế và Pháp luật”… với hàng chục tin, bài phản ánh về tình hình thực thi pháp luật, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, môi trường của các Bộ, ngành, địa phương; thông tin sâu rộng về kỳ họp Quốc hội khóa XV cũng như các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; thông tin kịp thời, đậm nét các tuyến tin bài về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, những đổi mới về công tác ban hành văn bản QPPL, góp ý xây dựng các dự thảo luật trình Quốc hội nhằm giái thiệu đến đông đảo bạn đọc lộ trình xây dựng và hoàn thiện các thể chế pháp luật của Nhà nước.

Lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật, truyền thông dự thảo chính sách trong nhiều chương trình thu hút đông đảo khán thính giả
Các Ban biên tập tin nguồn của TTXVN (Ban biên tập tin Trong nước, Ban biên tập tin Kinh tế, Ban biên tập tin Đối ngoại, Ban biên tập tin Thế giới) đã đăng tải gần 3000 tin, bài, ảnh, loạt bài phóng sự, phản ánh trên các chuyên mục “Pháp luật” trên Trang thông tin điện tử BNEWS, bản tin ngữ bằng tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc. Các chương trình “Tiêu điểm kinh tế” hàng tuần, “Radar Văn hóa” trên kênh Truyền hình Thông tấn, “An toàn giao thông”, “Giải đáp pháp luật”, “Chính sách cuộc sống”, “Kinh tế xã hội”, “Thuế và cuộc sống”... đều lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật về những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, việc tham gia đóng góp ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đóng góp ý kiến của người dân vào quá trình xây dựng, ban hành và thực thi pháp luật; phản ánh tình hình thi hành pháp luật, về chương trình chuyển đổi số, cải cách hành chính, an ninh mạng, phòng chống tham nhũng, lãng phí.... Các tin, bài được thực hiện sinh động, phản ánh trung thực, khách quan, chuyên sâu về nhiều vấn đề dư luận quan tâm nên có sức lan tỏa lớn tới bạn đọc và cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng quốc tế.

Đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông về PBGDPL
Với vai trò thông tin định hướng, Tuần báo Tin tức và báo Tin tức điện tử (baotintuc.vn) luôn cập nhật các văn bản pháp luật mới để thông tin kịp thời, toàn diện đến đông đảo bạn đọc trong cả nước về tình hình thực thi pháp luật thông qua các chuyên mục “Pháp luật”, “Tư vấn pháp luật”, “Văn bản mới”, “An ninh trật tự”, “Chống buôn lậu và hàng giả”, “Vấn đề hôm nay”...với hơn 3.220 tin, bài. Báo duy trì có hiệu quả tiểu mục pháp luật trong chuyên mục giải mã muôn mặt trên báo điện tử, thường xuyên đăng tải các tin, bài tuyên truyền về những nội dung liên quan đến pháp luật, thông tin phố biến các vi phạm và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái; quá trình điều tra, xét xử các vụ án lớn được dư luận quan tâm, về quy định của các bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.. .thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giả.

Đặc biệt ấn phẩm “Dân tộc thiểu số và Miền núi” của báo Tin tức phát hành hàng tuần đã dành một chuyên mục để phân tích chính sách dân tộc khi đi vào cuộc sống, những vấn đề được và chưa được, giải pháp tháo gỡ... phục vụ các đối tượng bạn đọc là người dân tộc thiểu số và miền núi với cách viết ngắn gọn, có ảnh minh họa, dễ hiếu, dễ nhớ, dễ làm theo và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của độc giả, các đơn vị có liên quan và các đối tượng được thụ hưởng.

Thông tin phản ánh công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật của các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương được các đơn vị thông tin đối ngoại của TTVXN như báo điện tử Vietnam Plus, báo Thể thao và Văn hóa, báo Le Courrier du Vietnam, Vietnam Law, Vietnam News...cập nhật, đăng tải liên tục với nhiều tin, bài, bài phỏng vấn chuyên sâu, tin ảnh, video trên các chuyên mục “Talking Law”, “Legal Advisor” của Báo Vietnam News, trên tạp chí Vietnam Law and Legal Forum của báo Vietnam Law và trên chuyên mục “pháp luật”, “Dòng sự kiện”, chuyên trang riêng biệt về địa phưcmg của báo điện tử Vietnam Plus... nhằm thông tin kịp thời, chính xác về các vấn đề pháp luật, tình hình thực thi pháp luật của các bộ, ngành, địa phương trong cả nước, về chế độ chính sách, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ trung ương tới địa phương, các ý kiến thảo luận của đại biếu Quốc hội về các dự án luật, về cải thiện môi trường kinh doanh... với tổng số 2.600 tin, bài, ảnh, tin infographic, tin video. Các tin, bài đều nhận được sự quan tâm, phản hồi tích cực của bạn đọc.

Trung tâm Thông tin Tư liệu TTXVN tiếp tục duy trì có hiệu quả phương thức tuyên truyền phổ biến thông tin pháp luật bằng hình thức thông tin đồ họa nhằm tạo ấn tượng với bạn đọc thông qua hình ảnh minh họa (infographichs) với hàng loạt tin bài pháp luật tiêu biếu như: tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; nhận diện và ngăn chặn tin giả về Covid-19; Nguyên tắc lái xe ô tô an toàn; tăng mức phạt tiền đối với một số lỗi khi tham gia giao thông bằng ô tô, xe máy từ ngày 01/01/2022; Mức phạt đối với hành vi bạo lực trẻ em; Có thế sử dụng bản điện tử giấy tờ hộ tịch trong các giao dịch, thủ tục hành chính; Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam...

Truyền hình Thông tấn với ưu thế là kênh thông tin chuyên biệt thời sự tiếp tục duy trì các chuyên mục tuyên truyền về pháp luật và các vấn đề liên quan trên chuyên mục “Góc nhìn Vnews”, “Chính sách và cuộc sống”, “Đường dây nóng 389”, “Thuế nhà nước”, “Nhật trình kinh tế”, “Tòa án nhân dân”, “Truyền hình kiểm sát”..., đã đăng tải hơn 100 tin, bài, phỏng vấn, phản ánh về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 của Quốc hội khóa XV; các luật mới có hiệu lực .. .Thực hiện nhiều tuyến thông tin, phóng sự tuyên truyền, giáo dục pháp luật tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống tham nhũng, xử lý kỷ luật cán bộ công chức vi phạm pháp luật... đến đông đảo khán giả xem truyền hình trong nước và quốc tế.

Ban biên tập Ảnh và Báo ảnh Dân tộc miền núi đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các luật mới được ban hành, các văn bản pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới đông đảo nhân dân trên cống thông tin điện tử TTXVN và đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trên các xuất bản phẩm, đặc biệt là trên trang thông tin điện tử tổng hợp đa ngữ với hơn 1.300 ảnh và tin, bài về phổ biến giáo dục pháp luật. Ngoài ra trên bản tin Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ còn duy trì có hiệu quả chuyên mục Chính sách và cuộc sống đế thông tin, phản ánh về kết quả của các chủ trương, chính sách pháp luật khi đi vào cuộc sống của đồng bào vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, để thực hiện PBGDPL cho cán bộ, viên chức và người lao động TTXVN, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn tiếp tục đăng tải thông tin về phổ biến pháp luật tại chuyên mục “Hỏi và đáp” nhằm cung cấp cho công chức, viên chức và người lao động trong ngành những quy định mới về chế độ chính sách và hoạt động nghề nghiệp báo chí. Nội dung pháp luật được thể hiện thông qua hình thức câu hỏi và trả lời, chia thành những lĩnh vực cụ thế, giúp người đọc dễ tiếp cận vấn đề.

Nhìn chung, 06 tháng đầu năm 2022, công tác PBGDPL của TTXVN tiếp tục được triển khai đồng bộ theo kế hoạch, có chất lượng, hiệu quả trong toàn ngành. Các đơn vị thông tin của TTXVN duy trì có hiệu quả nhiều chuyên trang, chuyên mục với hình thức, nội dung tuyên truyền mới, phong phú, đa dạng, đảm bảo thông tin pháp luật và thông tin chung của Đảng, Nhà nước được phổ biến kịp thời, chính xác đến với người dân, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, duy trì trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triến kinh tế, xã hội. Với hệ thống các cơ quan thường trú ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 30 cơ quan thường trú ngoài nước, TTXVN đã kịp thời nắm bắt, phản ảnh việc thực hiện cũng như những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các bộ, ngành, địa phương, những ý kiến, đánh giá cả trong và ngoài nước, là "cầu nối thông tin" từ giới chuyên gia với những ý kiến bình luận, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn tại khi triển khai các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật 
Các tin đã đưa ngày: