26/05/2023

Thực hiện Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 năm 2023 (Tiểu dự án 1. Giảm nghèo về thông tin thuộc Dự án 6. Truyền thông và giảm nghèo về thông tin), vào sáng ngày 26/5/2023, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đại diện một số trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, tuyên truyền pháp luật cấp xã, hòa giải viên ở cơ sở, người có uy tín ở cộng đồng và một số người dân trên địa bàn xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, tham dự Hội nghị còn có đại diện Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam, Phòng Tư pháp huyện Bắc Trà My, Lãnh đạo và một số công chức thuộc Ủy ban nhân dân xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trà Đốc là một trong các xã thuộc huyện Bắc Trà My, một trong sáu huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 – 2025. Đây là địa bàn xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Do đó, Hội nghị được tổ chức có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phân nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân về các quy định pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, pháp luật hình sự, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính có liên quan đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được TS. Nguyễn Phương Lan – Chuyên gia pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giới thiệu chuyên đề về các quy định pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, thực trạng, nguyên nhân của vấn đề này và một số nội dung có liên quan khác, tập trung vào các quy định pháp luật về hôn nhân gia đình, xử lý hình sự, xử phạt vi phạm hành chính….; tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực trao đổi, thảo luận, tương tác với báo cáo viên pháp luật, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân về các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này.
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân, tập trung vào vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với người nghèo và đánh giá sự hài lòng của người dân về hiệu quả cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Kết quả khảo sát có vai trò quan trọng trong việc tham mưu triển khai các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật gắn với nhu cầu của người dân trong thời gian tới./.
Lê Nguyên Thảo
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật