Tập huấn một số kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam

26/05/2023

Thực hiện Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 năm 2023 (Tiểu dự án 1. Giảm nghèo về thông tin thuộc Dự án 6. Truyền thông và giảm nghèo về thông tin), vào sáng ngày 26/5/2023 tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn một số kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 150 đại biểu là các báo cáo viên pháp luật cấp huyện, đại diện một số phòng, cơ quan, đơn vị có liên quan đến công tác giảm nghèo về thông tin, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở… của một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Về phía địa phương, tham dự Hội nghị còn có đồng chí Trương Bốn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam, đồng chí Lê Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cho rằng Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện, nhất là trong bối cảnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW thì công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng có vị trí, vai trò quan trọng. Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị với tinh thần nghiêm túc, tích cực trao đổi, thảo luận, tương tác với các báo cáo viên pháp luật để Hội nghị diễn ra sôi nổi, thành công.
Tại Hội nghị, các đại biểu được tập huấn 02 chuyên đề. Chuyên đề về kỹ năng xây dựng, triển khai mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật do TS. Ngô Quỳnh Hoa giới thiệu. Chuyên đề về kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp do TS. Vũ Hoài Phương – Giảng viên Học viện báo chí và Tuyên truyền trình bày. Hội nghị tập huấn được tổ chức theo phương pháp mới, đại biểu trực tiếp trao đổi, thảo luận với các báo cáo viên pháp luật tại Hội nghị. Các đại biểu được giới thiệu những kiến thức về kỹ năng xây dựng khung mô hình hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp cơ sở, kỹ năng xây dựng đề cương bài tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kỹ năng tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật…Đặc biệt các đại biểu được báo cáo viên hướng dẫn vận dụng kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp trong việc truyền thông, phổ biến nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đây là những kỹ năng quan trọng để các đại biểu tham dự Hội nghị, đặc biệt là các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở áp dụng trong việc triển khai nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo về thông tin pháp luật cho người dân đã được đề ra trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời, Hội nghị được tổ chức cũng là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở.
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được khảo sát thực trạng nhận thức, nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân, tập trung vào vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với người nghèo... Kết quả khảo sát là cơ sở quan trọng để Bộ Tư pháp tham mưu triển khai các hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật gắn với nhu cầu thực tiễn, giảm nghèo về thông tin pháp luật cho người dân trong thời gian tới./.
Lê Nguyên Thảo
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật