Nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Nghệ An

16/08/2024

Ngày 15/8/2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An đồng tổ chức Hội thảo về công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng chủ trì Hội thảo có đồng chí Lê Vệ Quốc, Cục trưởng Cục PBGDPL, đồng chí Hoàng Thị Thu Trang, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An.
Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành văn bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa pháp luật vào đời sống doanh nghiệp, tiêu biểu phải kể đến Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, trong đó đặt ra mục tiêu: “Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng, chất lượng, cơ cấu hợp lý, có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, tinh thần kinh doanh, làm giàu chính đáng, năng động, sáng tạo, năng lực quản trị tiên tiến, tuân thủ pháp luật, có đạo đức, văn hoá kinh doanh mang bản sắc dân tộc; có trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp xứng đáng cho các mục tiêu phát triển đất nước.”
Theo đó, ngày 09/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 66/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết trên. Nghị quyết có ra giải pháp: Đẩy mạnh và đổi mới công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động xã hội.”
Tại Hội thảo, đồng chí Lê Vệ Quốc đã đặt vấn đề định hướng để các đại biểu cùng tham gia thảo luận, tập trung vào một số vấn đề cơ bản:
- Đánh giá tình hình triển khai hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Những khó khăn, tồn tại, hạn chế và giải pháp nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian tới.
- Lắng nghe những đề xuất, ý kiến trao đổi của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An về nhu cầu được hỗ trợ pháp lý hiện nay.
Trên cơ sở định hướng đó, đồng chí Hoàng Thị Thu Trang đã đánh giá sơ bộ tình hình triển khai công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bản tỉnh Nghệ An. Cụ thể, Sở Tư pháp Nghệ An thường xuyên tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về triển khai công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng, trong đó có Quyết định 836/QĐ-UBND ngày 31/3/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Chương trình Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025, các Kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hàng năm. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng thường xuyên phổ biến tới cộng đồng doanh nghiệp các chính sách mới, văn bản mới thông qua việc phối hợp với VCCI triển khai các cuộc hội thảo, hội nghị, tổ chức các toạ đàm để lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, góp ý về chính sách. Sở cũng phối hợp chặt chẽ với một số sở, ngành có liên quan để giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, một số đại biểu tại Hội thảo có ý kiến về việc có những hướng dẫn cụ thể hơn cho UBND cấp huyện trong triển khai thực hiện, nghiên cứu có lộ trình để có 01 đầu mối thống nhất trong tiếp nhận thông tin phản ánh của doanh nghiệp về công tác hỗ trợ pháp lý trên địa bàn của tỉnh.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp vẫn còn nhiều tồn tại. Một số hoạt động còn chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, như việc xây dựng cơ sở dữ liệu về vụ việc, tranh chấp thương mại. Các tư vấn viên trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa được chú trọng truyền thông, công khai rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp, cũng như chưa có những lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thường xuyên.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Lê Vệ Quốc, Cục trưởng Cục PBGDPL ghi nhận và đánh giá cao vai trò tham mưu của Sở Tư pháp trong việc tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch 05 năm, hàng năm về công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh; Triển khai một số hoạt động có tính thiết thực như phối hợp với VCCI Nghệ An khảo sát, tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp trên địa bàn; Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành triển khai các hoạt động cụ thể trong giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, đồng chí Lê Vệ Quốc cũng đề nghị Sở Tư pháp quan tâm đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; Quan tâm đến đội ngũ tư vấn viên pháp luật trên địa bàn, bảo đảm đội ngũ này phát huy đúng vai trò, ý nghĩa đối sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng. Hàng năm, đề nghị Sở Tư pháp Nghệ An có những hoạt động, chương trình giám sát, kiểm tra để công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát huy hiệu quả trong thực tiễn./.
Nguyễn Thành Huy
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật