Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại tỉnh Phú Thọ

16/08/2024

Thực hiện các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp: số 121/QĐ-BTP ngày 29/01/2024 phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2024 của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật; số 972/QĐ-BTP ngày 30/5/2024 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2170/QĐ-BTP ngày 07/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động năm 2024 của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025 và ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” năm 2024; đồng thời trên cơ sở đề nghị của Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ, ngày 15/8/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại tỉnh Phú Thọ. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Kiên Cường – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ. Cùng dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ; đại diện Đảng ủy Khối các doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức làm công tác pháp chế và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại các Sở, ban, ngành; đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác pháp chế trong các doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; đại diện lãnh đạo các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp tỉnh; chủ doanh nghiệp, người quản lý, điều hành và cán bộ làm công tác pháp chế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Nội dung Hội nghị tập trung giới thiệu một số vấn đề cần lưu ý về các quy định của pháp luật doanh nghiệp, các nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 liên quan đến doanh nghiệp. Đồng thời tại Hội nghị, Bộ Tư pháp thực hiện lồng ghép khảo sát nhu cầu hỗ trợ pháp lý của doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua phát phiếu khảo sát.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Kiên Cường – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp luôn quan tâm, tạo điều kiện, chính sách thuận lợi để đồng hành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những nội dung được trình bày tại Hội nghị có ý nghĩa pháp lý hết sức thiết thực, phục vụ công tác quản lý nhà nước, điều hành, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp cũng như chính bản thân các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 600 doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm khoảng 10% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn). Vì vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung chú ý lắng nghe và tích cực tương tác, trao đổi, thảo luận với các báo cáo viên để được giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thực thi các quy định pháp luật có liên quan đến nội dung Hội nghị.
Trong chương trình làm việc buổi sáng, các đại biểu được báo cáo viên trình bày chuyên đề những kiến thức cơ bản về pháp chế doanh nghiệp, tập trung vào một số vấn đề cần lưu ý về pháp luật doanh nghiệp – Góc nhìn kiểm soát rủi ro do ThS. Hoàng Minh Chiến – Phó Trưởng Bộ môn Luật Cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội trình bày. Theo đó, các học viên được giới thiệu cụ thể các quy định để nhận diện các loại hình doanh nghiệp; đổi mới quản lý ngành, nghề kinh doanh (ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện); quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; nhận diện, thẩm quyền quyết định và kiểm soát giao dịch giá trị lớn, giao dịch dễ phát sinh tư lợi... theo các quy định tại Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Bộ luật Dân sự, Luật Phòng, chống tham nhũng và các quy định pháp luật có liên quan. Đặc biệt, các vấn đề về kiểm soát rủi ro được gắn kết trong quá trình trình bày các nội dung pháp lý mang tính chuyên sâu gắn với các ví dụ, tình huống thực tiễn minh họa sinh động.
Trong chương trình làm việc buổi chiều, TS. Đỗ Xuân Trọng – Phó Trưởng Bộ môn Luật Đất đai, Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024, có tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp.. Theo đó, báo cáo viên trình bày các nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Đất đai, tập trung về các quy định như thay đổi về người sử dụng đất; quyền và nghĩa vụ của công dân với đất đai; trách nhiệm và bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất; thu hồi đất, trưng dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giá đất; cơ sở thông tin và dữ liệu quốc gia về đất đai...
Hội nghị nhận được sự tham gia nhiệt tình của đại diện các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức đại diện doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; sự tương tác, trao đổi, thảo luận tích cực, sôi nổi của các đại biểu với báo cáo viên. Các đại biểu đều đánh giá cao về chất lượng, nội dung, công tác tổ chức Hội nghị và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Phú Thọ triển khai công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhằm góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng nâng cao hiểu biết, kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật, từ đó góp phần phòng ngừa, hạn chế rủi ro pháp lý khi tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư./.
Lê Nguyên Thảo
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật