Đối tượng được phổ biến, giáo dục pháp luật chia thành hai nhóm:

07/12/2009

Ngày 03/11/2009, Bộ trưởng Bô Giao thông vận tải đã ký Quyết định số 3200/QĐ-BGTVT ban hành quy chế làm việc của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Giao thông vận tải.

Theo Quy chế này, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Giao thông vận tải (Hội đồng) có chức năng giúp Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tổ chức, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phối hợp chỉ đạo giữa các cơ quan, tổ chức thuộc Bộ, các Sở Giao thông vận tải và người tham gia giao thông; phối hợp hoạt động với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật và của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ.

Quy chế quy định cụ thể về nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch Hội đồng, Phó Chủ tịch Hội đồng, các thành viên Hội đồng và Tổ Thường trực.
Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo chung về các hoạt động của Hội đồng, phê duyệt chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội đồng, chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Giao thông vận tải… Phó Chủ tịch Hội đồng thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công hoặc những công việc do Chủ tịch ủy quyền.
Các thành viên Hội đồng có nhiệm vụ tham dự các phiên họp của Hội đồng; định kỳ báo cáo kết quả công việc được giao và kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành, lĩnh vực được phân công phục trách. Đối với thành viên Hội đồng là Lãnh đạo Vụ Pháp chế còn có nhiệm vụ giúp Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng điều hành các công việc thường xuyên của Hội đồng; trực tiếp lãnh đạo Tổ thường trực; giải quyết công việc đột xuất của Hội đồng khi cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng đều đi vắng. Thành viên Hội đồng là Lãnh đạo Vụ An toàn giao thông có nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và phối hợp với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Thành viên Hội đồng là Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Chủ tịch Tập đoàn VINASHIN, Tổng Giám đốc các Tổng công ty: Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng không Việt Nam chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông…
Về cơ chế làm việc, Hội đồng làm việc theo chế độ tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm đối với nhiệm vụ được phân công; thành viên Hội đồng và Tổ Thường trực Hội đồng làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, được cung cấp tài liệu phục vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Các cơ quan, đơn vị có thành viên tham gia Hội đồng có trách nhiệm bố trí công việc và thời gian hợp lý để các thành viên Hội đồng và Tổ Thường trực thực hiện tốt nhiệm vụ Hội đồng giao. Hàng năm, Hội đồng tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong toàn ngành và của các thành viên.