Thông tư số 38/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 11 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về phương án quản lý rừng bền vững

15/12/2014

Ngày 03 tháng 11 năm 2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 38/2014/TT-BNNPTNT hướng dẫn về phương án quản lý rừng bền vững. Thông tư này quy định về lập, thẩm định, phê duyệt, kiểm tra, giám sát, thực hiện Phương án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng đối với rừng tự nhiên, rừng trồng là rừng sản xuất và rừng phòng hộ. Đối tượng áp dụng là cơ quan, tổ chức nhà nước và chủ rừng là tổ chức có liên quan đến lập, thẩm định, phê duyệt, kiểm tra, giám sát, thực hiện phương án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng.

Thông tư quy định về phương án quản lý rừng bền vững; thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, giám định thực hiện phương án; chứng chỉ quản lý rừng bền vững, trong đó có 02 loại chứng chỉ là: Chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt NamChứng chỉ quản lý rừng bền vững của các Tổ chức Quốc tế.

Theo Thông tư, điều kiện chủ rừng được cấp chứng chỉ rừng là: phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Thông tư này; Đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc, tiêu chí, chỉ số trong Bộ nguyên tắc quản lý rừng bền vững của Việt Nam tại phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này, hoặc các tiêu chuẩn, tiêu chí, chỉ số quản lý rừng bền vững của các tổ chức Quốc tế; Có văn bản đề nghị cấp chứng chỉ rừng. Điều kiện của cơ quan, tổ chức được hoạt động cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam là: a) Đối với tổ chức cấp chứng chỉ trong nước: là cơ quan hoặc tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định hoặc được các tổ chức cấp chứng chỉ Quốc tế ủy quyền; b) Đối với tổ chức cấp chứng chỉ Quốc tế: được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp phép hoạt động cấp chứng chỉ rừng trên lãnh thổ Việt Nam.

Thời hạn chứng chỉ là 05 (năm) năm.

Thông tư còn quy định trách nhiệm của Tổng cục Lâm nghiệp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, chủ rừng, Tổ chức cấp chứng chỉ rừng.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 20 tháng 12 năm 2014.