Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

15/12/2014

Ngày 07/11/2014, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Thông tư quy định xe ô tô theo tuyến cố định phải có phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”; phải niêm yết tại bến xe các thông tin về danh sách các tuyến, lịch xe xuất bến của các chuyến xe đang hoạt động tại bến, danh sách các đơn vị vận tải kinh doanh khai thác trên từng tuyến, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị kinh doanh vận tải Sở Giao thông vận tải địa phương; niêm yết tại quầy bán vé tên đơn vị kinh doanh vận tải, tên tuyến, giá vé, lịch xe xuất bến của từng chuyến xe, dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình, khối lượng hành lý miễn cước; niêm yết trên xe ở phía trên kính trước vể điểm đầu, điểm cuối của tuyến; niêm yết ở mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải; niêm yết ở trong xe về biển số xe, giá vé, hành trình chạy xe, dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình, khối lượng hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị kinh doanh vận tải,

Đối với xe trung chuyển hành khách phải niêm yết ở mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe: tên và số điện thoại của doanh nghiệp, hợp tác xã. Xe phải có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN”. Nếu xe có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở xuống (kể cả người lái) và phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Xe buýt phải có phù hiệu “XE BUÝT”, đồng thời phải niêm yết số hiệu tuyến, điểm đầu, điểm cuối của tuyến ở phía trên kính trước và sau xe; bên phải thành xe niêm yết số hiệu tuyến, giá vé, số điện thoại của doanh nghiệp hợp tác xã; bên trong xe niêm yết biển số xe, số hiệu tuyến, sơ đồ vị trí điểm đầu, điểm cuối và các điểm dừng dọc tuyến, giá vé, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị vận tải và Sở Giao thông vận tải địa phương, trách nhiệm của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Xe taxi phải có phù hiệu “XE TAXI” do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định riêng đối với các đơn vị thuộc địa phương quản lý. Hai bên cánh cửa xe phải niêm yết tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã; trong xe niêm yết bảng giá cước tính tiền theo km, giá cước tính tiền cho thời gian chờ đợi và các chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả.

Ngoài ra, Thông tư còn quy định các loại hình vận tải bằng xe ô tô khác như: Xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng, xe ô tô vận tải khách du lịch, xe ô tô vận tải người nội bộ, xe ô tô vận tải hàng hoá.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015. Bãi bỏ các Thông tư: Thông tư số 18/2013/TT-BGTVT ngày 06/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; Thông tư số 23/2014/TT-BGTVT ngày 26/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2013/TT-BGTVT.