Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 09/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

15/10/2015

Ngày 09/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg về việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, Quyết định này quy định về tiêu chuẩn, nhiệm vụ, thẩm quyền của người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, phường; nội dung thanh tra, địa bàn và thời gian thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Quyết định này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh có hoạt đng liên quan đến an toàn thực phẩm ở cấp quận, cấp phường của thành phố Hà Nội, Thành phố H Chí Minh và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Theo Quyết định, việc thanh tra được thực hiện thí điểm tại 05 đơn vị hành chính cấp quận, 10 đơn vị hành chính cấp phường thuộc các đơn vị hành chính cấp quận nêu trên tại Thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh (mỗi thành phố chọn 05 đơn vị hành chính cấp quận để thí điểm) trong 01 năm kể từ ngày 15/11/2015.

Trong đó, cuộc thanh tra chuyên ngành do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận quyết định tiến hành không quá 30 ngày, trường hợp phức tạp có thể kéo dài hơn, nhưng tối đa là 45 ngày. Tương tự, với các cuộc thanh tra chuyên ngành do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp phường quyết định tiến hành, với thời hạn thanh tra tối đa là 20 ngày; không quá 30 ngày đối với trường hợp phức tạp.

Để được trở thành thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, công chức, viên chức phải thuộc biên chế của phòng y tế, kinh tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm y tế, đội quản lý thị trường (đối với thanh tra cấp quận) hoặc trạm y tế, công chức cấp phường phụ trách nông nghiệp, y tế (đối với thanh tra cấp phường); giúp Ủy ban nhân dân cấp quận, phường quản lý về an toàn thực phẩm; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra; am hiểu pháp luật và có ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm.

Về chế độ, chính sách đối với người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, cấp phường: Người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, cấp phường được hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về thanh tra và an toàn thực phẩm; được trang bị trang phục riêng và được hưởng chế độ thanh tra chuyên ngành

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15/11/2015.