Thông tư liên tịch số 27/2012/TTLT-BTC-BLĐTBXH ngày 24/02/2012 quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh, chế độ đóng góp và miễn, giảm, hỗ trợ đối với đối tượng trong cơ sở chữa bệnh

29/03/2012

Theo đó, nội dung, mức chi cho công tác áp dụng biện pháp đưa vào Trung tâm được quy định cụ thể như sau:

Chi lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào Trung tâm: mức chi tối đa 150.000 đồng/1 hồ sơ;

Chi lập hồ sơ đề nghị chuyển đối tượng đang chấp hành biện pháp tại Trung tâm và Cơ sở giáo dục, Trường giáo dưỡng: mức chi tối đa là 100.000 đồng/1 hồ sơ;

Chi họp Hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp vào Trung tâm: Chủ tịch hội đồng: 150.000 đồng/người/buổi; thành viên hội đồng, thư ký: 100.000 đồng/người/buổi.

Cũng theo đó, Thông tư quy định: Người bị áp dụng biện pháp đưa vào Trung tâm có trách nhiệm đóng góp một phần tiền ăn theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trừ trường hợp được miễn, giảm. Người tự nguyện tại Trung tâm phải đóng góp toàn bộ chi phí trong thời gian ở Trung tâm, gồm: tiền ăn; thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện và thuốc chữa bệnh thông thường khác; xét nghiệm tìm chất ma túy và các xét nghiệm khác; sinh hoạt văn thể; học văn hóa, học nghề; điện, nước, vệ sinh; tiền đóng góp cơ sở vật chất; phục vụ, quản lý.

Về chế độ miễn, giảm, Thông tư quy định: Người bị áp dụng biện pháp đưa vào Trung tâm được miễn đóng góp tiền ăn trong thời gian chấp hành quyết định đối với các trường hợp: Người thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; người chưa thành niên; người bị nhiễm HIV/AIDS; người không có nơi cư trú nhất định.

Ngoài ra, nội dung, mức chi cho công tác tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cũng được quy định cụ thể tại Thông tư này như sau:

Chi lập, thẩm tra hồ sơ cai nguyện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng là 30.000 đồng/hồ sơ.

Chi họp thẩm tra, xét duyệt hồ sơ đề nghị cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng: Thành viên tham dự 50.000 đồng/người/buổi.

Chi hỗ trợ cán bộ được giao nhiệm vụ tư vấn về tâm lý, xã hội cho người cai nghiện ma túy với mức chi như sau: 50.000 đồng/buổi tư vấn/người nghiện ma túy; 70.000 đồng/buổi tư vấn/nhóm người cai nghiện ma túy.

Người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, người chưa thành niên, người thuộc diện bảo trợ xã hội, người khuyết tật được hỗ trợ: 400.000 đồng/người/lần chấp hành quyết định tiền thuốc hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy; 400.000 đồng/người/ngày, thời gian không quá 15 ngày tiền ăn trong thời gian cai nghiện tập trung.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 10/4/2012.