Nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện

07/05/2012

Theo Nghị định, sáng lập viên thành lập quỹ phải là công dân, tổ chức Việt Nam góp tài sản để thành lập quỹ; tham gia xây dựng dự thảo điều lệ và các tài liệu trong hồ sơ xin phép thành lập quỹ. Các sáng lập viên thành lập Ban sáng lập quỹ. Ban sáng lập quỹ phải có ít nhất 03 (ba) sáng lập viên, gồm: Trưởng ban, Phó Trưởng ban và sáng lập viên. Ban sáng lập quỹ lập hồ sơ xin phép thành lập quỹ.

Công dân, tổ chức nước ngoài được góp tài sản với công dân, tổ chức Việt Nam để thành lập quỹ ở Việt Nam.

Quỹ xã hội, quỹ từ thiện được tổ chức và hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, khoa học, từ thiện, nhân đạo và các mục đích phát triển cộng đồng, không vì mục đích lợi nhuận.

Quỹ được hoạt động và quản lý tài chính trên nguyên tắc không vì lợi nhuận; tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của mình; hoạt động theo điều lệ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, theo quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật liên quan; công khai, minh bạch về thu, chi, tài chính, tài sản của quỹ; không phân chia tài sản của quỹ trong quá trình quỹ đang hoạt động.

Đối với quỹ do công dân, tổ chức Việt Nam thành lập, Ban sáng lập quỹ phải đảm bảo số tài sản đóng góp thành lập quỹ quy đổi ra tiền đồng Việt Nam (trong đó số tiền dự kiến chuyển vào tài khoản của quỹ tối thiểu bằng 50% tổng giá trị tài sản quy đổi) là 05 tỷ đồng (đối với quỹ hoạt động trong phạm vi toàn quốc hoặc liên tỉnh), 01 tỷ đồng (đối với quỹ hoạt động trong phạm vi cấp tỉnh), 100 triệu đồng (quỹ hoạt động trong phạm vi cấp huyện), 20 triệu đồng (quỹ hoạt động trong phạm vi cấp xã).

Đối với quỹ có tài sản của công dân, tổ chức nước ngoài góp với công dân, tổ chức Việt Nam thành lập, Ban sáng lập quỹ phải đảm bảo số tài sản đóng góp thành lập quỹ quy đổi ra tiền đồng Việt Nam (trong đó số tiền dự kiến chuyển vào tài khoản của quỹ tối thiểu bằng 50% tổng giá trị tài sản quy đổi)  là 07 tỷ đồng đối với quỹ hoạt động trong phạm vi toàn quốc hoặc liên tỉnh; quỹ hoạt động trong phạm vi cấp tỉnh là 03 tỷ đồng; cấp huyện là 1 tỷ đồng và cấp xã là 500 triệu đồng.

Nghị định cũng quy định cụ thể thủ tục thành lập Quỹ; tổ chức và hoạt động của Quỹ; tài sản, tài chính của Quỹ; hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, đổi tên; tạm đình chỉ và giải thể Quỹ; trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với Quỹ.

Nghị định này thay thế Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25/09/2007 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/06/2012.