Thông tư số 21/2012/TT-NHNN ngày 18 tháng 6 năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động cho vay, đi vay; mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

10/07/2012

Theo quy định tại Thông tư này, đối tượng được vay, đi vay bao gồm: các tổ chức tín dụng là ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô; chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Đối tượng được mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá gồm các tổ chức tín dụng là ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, ngân hàng hợp tác xã, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng.

Khi thực hiện giao dịch cho vay, đi vay, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hành nước ngoài phải đảm bảo nguyên tắc: chỉ được thực hiện tại trụ sở chính của tổ chức tín dụng; tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay, đi vay của mình; bên vay phải hoàn trả đầy đủ, đúng hạn cho bên cho vay toàn bộ số tiền nợ (gồm nợ gốc, lãi và phí). Việc cho vay, đi vay giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải nhằm mục đích bù đắp thiếu hụt tạm thời dự trữ bắt buộc, khả năng chi trả và cân đối vốn trong ngắn hạn. Thời hạn cho vay giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tối đa dưới 01 năm. Lãi suất cho vay do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự thỏa thuận. Tất cả các giao dịch cho vay, đi vay được thực hiện đều phải lập thành hợp đồng cho vay. Hợp đồng cho vay có thể được in ra từ mạng giao dịch điện tử, được lập bằng bản giấy, qua fax hoặc phương tiện khác.

Khi thực hiện giao dịch mua bán có kỳ hạn giấy tờ có giá, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá của mình; thu hồi đầy đủ, đúng hạn số tiền gốc và lãi; mua lại giấy tờ có giá đã bán khi đến hạn theo thỏa thuận. Các loại giấy tờ có giá được mua, bán phải có đủ các điều kiện: là giấy tờ có giá được phát hành hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và được phép chuyển nhượng; được phát hành bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi; thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên bán; thời hạn còn lại của giấy tờ có giá phải lớn hơn thời hạn mua, bán.

Ngân hàng thương mại, công ty tài chính, ngân hàng hợp tác xã, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua, bán có kỳ hạn các loại giấy tờ có giá là tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, Giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành theo quy định của Ngân hành Nhà nước, các loại tín phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu do tổ chức khác phát hành. Công ty cho thuê tài chính chỉ được mua, bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu Chính phủ. Thời hạn mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tối thiểu là 01 ngày và tối đa là dưới 01 năm. Lãi suất mua áp dụng trong mua, bán giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự thỏa thuận.

Giá mua lại giấy tờ có giá được tính theo công thức:

Giá mua lại = Giá mua x (1+lãi suất mua x thời hạn mua bán / 365)

Giao dịch mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá trên thị trường liên ngân hàng phải được lập thành hợp đồng mua lại. Hợp đồng mua lại có thể được lập bằng văn bản qua hệ thống giao dịch điện tử, bản giấy, qua fax hoặc phương tiện khác.

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện báo cáo tình hình thực hiện hoạt động cho vay, đi vay; mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá theo quy định về chế độ báo cáo thống kê của Ngân hàng Nhà nước và các quy định của Thông tư này.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/09/2012. Quyết định số 1310/2001/QĐ-NHNN ngày 15/10/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quy chế vay vốn giữa các tổ chức tín dụng và các quy định về họat động mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, quỹ tín dụng nhân dân Trung ương, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Quyết định số 1325/2004/QĐ-NHNN ngày 15/10/2004, Quyết định số 17/2006/QĐ-NHNN ngày 20/4/2006 hết hiệu lực kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được thực hiện các hoạt động gửi tiền, nhận tiền gửi (trừ tiền gửi thanh toán) tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.