Thông tư số 31/2012/TT-BGDĐT ban hành Chương trình Giáo dục quốc phòng - an ninh.">

Thông tư số 31/2012/TT-BGDĐT ngày 12/09/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chương trình Giáo dục quốc phòng - an ninh

30/10/2012

Ngày 12/09/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 31/2012/TT-BGDĐT ban hành Chương trình Giáo dục quốc phòng - an ninh.

Thông tư quy định Chương trình Giáo dục quốc phòng - an ninh sẽ được giảm xuống còn 03 học phần với thời lượng 08 tín chỉ, không bao gồm thời gian kiểm tra, thi và tham quan, cụ thể: Đường lối quân sự của Đảng với 03 tín chỉ; Công tác quốc phòng, an ninh với 02 tín chỉ; Quân sự chung và chiến thuật, kỹ thuật  bắn súng tiểu liên AK (CKC) với 03 tín chỉ (theo quy định cũ, Chương trình gồm 04 học phần, với 165 tiết đối với đào tạo trình độ đại học và 135 tiết đối với trình độ cao đẳng).

Mục tiêu của Chương trình là trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về đường lối quân sự, công tác quốc phòng, an ninh của Đảng và Nhà nước; những kỹ năng quân sự, an ninh cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, củng cố lực lượng vũ trang nhân dân, sẵn sàng tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và làm nghĩa vụ quân sự, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chương trình Giáo dục quốc phòng - an ninh dùng cho sinh viên khối không chuyên ngành Giáo dục quốc phòng - an ninh trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy thuộc các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng công lập và ngoài công lập; trung tâm giáo dục quốc phòng - an ninh sinh viên; các học viện, trường quân đội có đào tạo hệ dân sự trình độ đại học, cao đẳng. Căn cứ vào Chương trình này các trường xây dựng đề cương chi tiết môn học, bảo đảm đủ thời gian cho các hoạt động đào tạo theo quy định hiện hành; phù hợp với quy trình, tiến trình đào tạo và hình thức tổ chức đào tạo theo học chế, tín chỉ hay niên chế, học phần.

Các trường bố trí thời gian kiểm tra, thi, tham quan ngoài thời gian quy định trong Chương trình, theo quy chế đào tạo hiện hành. Các trường có ngành, chuyên ngành đào tạo đặc thù như: đại học hàng hải, đại học y ... bố trí thêm một học phần hoặc lồng ghép trong chương trình đào tạo khác những kiến thức cơ bản đặc trưng của hải quân, y học quân sự...

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29/10/2012 và thay thế Quyết định số 81/2007/QĐ-BGDĐT ngày 24/12/2007.

Các tin cũ hơn