Thông tư số 14/2013/TT-BNNPTNT quy định điều kiện, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói và kinh doanh (buôn bán) thuốc bảo vệ thực vật.">

Thông tư số 14/2013/TT-BNNPTNT ngày 25/02/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

06/05/2013

Ngày 25/02/2013 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông tư số 14/2013/TT-BNNPTNT quy định điều kiện, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói và kinh doanh (buôn bán) thuốc bảo vệ thực vật.

Thông tư này áp dụng với tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến sản xuất buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (trừ tổ chức, cá nhân chỉ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học có hoạt chất là các vi sinh vật có ích) trên lãnh thổ Việt Nam.

Cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng điều kiện về nhà xưởng, kho chứa, trang thiết bị, phòng, chống cháy nổ, có hệ thống quản lý chất lượng, phải áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 hoặc tương đương để bảo vệ môi trường, ngăn ngừa ô nhiễm. Cụ thể: Nhà xưởng đạt tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng quy định tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4604/1988: Xí nghiệp công nghiệp, nhà sản xuất - Tiêu chuẩn thiết kế; TCVN: 2622/1995: Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình - Yêu cầu thiết kế. Trong kho chứa, hàng hóa được kê trên kệ kê hàng cao ít nhất 10 cm, cách tường ít nhất 20 cm; lối đi chính rộng tối thiểu 1,5 m; sàn được làm bằng vật liệu không thấm chất lỏng, bằng phẳng không trơn trượt, không có khe nứt và có các gờ hay lề bao quanh…Có dây chuyền, công nghệ sản xuất đảm bảo chủng loại, chất lượng thuốc bảo vệ thực vật của cơ sở sản xuất ra; có hệ thống xử lý khí thải, chất thải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 19:2009/BTNMT; QCVN 20:2009/BTNMT; QCVN 07:2009/BTNMT ; QCVN 24:2009/BTNMT). Người trực tiếp điều hành cơ sở sản xuất phải có Chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục bảo vệ thực vật cấp tỉnh cấp.

Đối với cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật: Người quản lý trực tiếp của cửa hàng phải có chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh cấp; người trực tiếp bán hàng được huấn luyện về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục bảo vệ thực vật cấp tỉnh tổ chức hoặc có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học, sư phạm nông nghiệp trở lên; diện tích của cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tối thiểu  là 05m2, phải là nhà cấp 4 trở lên, cách xa nguồn nước ít nhất 10 m.

Cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật chỉ được phép hoạt động khi được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương. Thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật là 05 năm.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/4/2013. Bãi bỏ Điều 5 của Quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ban hành kèm theo Quyết định số 97/2008/QĐ-BNN ngày 06/10/2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các cơ sở đang hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực đã được cấp Chứng chỉ hành nghề sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật thì trong vòng 02 (hai) năm kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, phải làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Thông tư này.