Nghị định số 79/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê. ">

Nghị định số 79/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê

30/08/2013

Ngày 19/07/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Theo đó, đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính bao gồm: Cá nhân, tổ chức thực hiện chế độ báo cáo thống kê, điều tra thống kê; Cá nhân, tổ chức phổ biến và sử dụng thông tin thống kê; Cá nhân, tổ chức được điều tra thống kê. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thực hiện hành vi vi phạm thuộc công vụ, nhiệm vụ trong lĩnh vực thống kê được giao thì không bị xử phạt vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Cơ quan nhà nước thực hiện hành vi vi phạm thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước về thống kê được giao thì không bị xử phạt vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý hành chính.

Theo Nghị định này, mức xử phạt tối thiểu là 300.000 đồng được áp dụng đối với cá nhân thực hiện các hành vi như: Nộp chậm phiếu, biểu điều tra thống kê theo phương pháp điều tra gián tiếp dưới 05 ngày so với thời hạn quy định của phương án điều tra thống kê; ghi không đủ các thông tin có phát sinh vào phiếu, biểu điều tra… Mức phạt tối đa là 30.000.000 đồng áp dụng đối với cá nhân tiết lộ thông tin thống kê gắn với tên, địa chỉ cụ thể của từng cá nhân, tổ chức khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức đó; thực hiện hành vi điều tra ngoài hệ thống tổ chức thống kê Nhà nước không có quyết định điều tra, phương án điều tra hoặc lợi dụng điều tra thống kê làm phương hại đến lợi ích quốc gia mà chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự; phổ biến thông tin thống kê sai sự thật. Với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần đối với cá nhân.

Về thẩm quyền xử phạt: Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là 15.000.000 đồng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử phạt tiền đến 30.000.000 đồng. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt thuộc thẩm quyền; Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Nghị định này.

Nghị định nêu rõ, ngoài hình thức xử phạt vi phạm bằng tiền nêu trên, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực thống kê phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc hủy bỏ báo cáo thống kê; buộc đình chỉ cuộc điều tra thống kê, thu hồi phiếu, biểu điều tra thống kê; buộc hủy bỏ quyết định điều tra, phương án điều tra và kết quả điều tra thống kê; buộc khôi phục lại phiếu, biểu điều tra, báo cáo thống kê còn khả năng khôi phục; buộc đính chính nguồn gốc những thông tin thống kê đã trích dẫn, phổ biến, đăng tải…

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày kể từ ngày 05/09/2013 và thay thế Nghị định số 14/2005/NĐ-CP ngày 04/02/2005.