Thông tư số 98/2013/TT-BTC ngày 24/7/2013 về việc hướng dẫn việc quản lý, cấp phát, thanh toán và quyết toán nguồn vốn hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg

30/08/2013

Ngày 24/07/2013, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 98/2013/TT-BTC về việc hướng dẫn việc quản lý, cấp phát, thanh toán và quyết toán nguồn vốn hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/04/2013 về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Theo Thông tư này, nguồn vốn hỗ trợ về nhà ở (40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại mới và 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà hiện có) được lấy chủ yếu từ ngân sách Trung ương với các mức cụ thể như sau: Hỗ trợ 100% đối với các địa phương nhận bổ sung cân đối từ ngân sách Trung ương trên 70% dự toán chi cân đối ngân sách địa phương; hỗ trợ 95% đối với địa phương nhận bổ sung cân đối từ 50 - 70%; hỗ trợ 90% đối với địa phương nhận bổ sung cân đối dưới 50%; và 80% đối với các địa phương còn lại. Việc lập dự toán, cấp phát, thanh toán và quyết toán kinh phí hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở được thực hiện theo quy định hiện hành. Theo đó, sau khi UBND cấp huyện phân bổ kinh phí hỗ trợ và cấp kinh phí ủy quyền cho UBND cấp xã, UBND cấp xã thực hiện rút dự toán tại Kho bạc Nhà nước để tạm ứng lần đầu hoặc thanh toán kinh phí hỗ trợ cho các hộ gia đình, với mức tạm ứng không vượt quá 60% mức ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

Việc lập dự toán, cấp phát, thanh toán và quyết toán kinh phí hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở thực hiện theo quy định như sau: Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm lập danh sách người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, mức hỗ trợ theo từng hộ và tổng hợp nhu cầu kinh phí hỗ trợ về nhà ở trên địa bàn gửi Phòng Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch và các cơ quan liên quan xét duyệt, tổng hợp trình UBND cấp huyện phê duyệt. Căn cứ Quyết định phê duyệt của UBND cấp huyện về danh sách, mức hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, Sở Xây dựng tổng hợp danh sách, mức hỗ trợ, nhu cầu kinh phí hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn địa phương gửi Sở Tài chính để thẩm định và làm cơ sở xác định nguồn kinh phí thực hiện, báo cáo UBND cấp tỉnh phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện; đồng thời báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan xem xét trình cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí.

Ngoài ra, UBND cấp xã cũng có trách nhiệm giám sát để các hộ gia đình sử dụng tiền hỗ trợ nhà ở cho người có công đúng mục đích, bảo đảm chất lượng nhà ở sau khi xây dựng, sửa chữa...

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/09/2013.