Sở Tư pháp Cao Bằng: Tổ chức các hoạt động hưởn ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2018

13/11/2018

Hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018, ngày 09/11/2018, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với các xã của huyện Nguyên Bình tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật, đồng chí Mã Gia Hãnh- Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã khái quát về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quán triệt, phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật tới đông đảo cán bộ, công chức và nhân dân.
Tại xã Minh Tâm, Sở Tư pháp đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với chủ đề “Tuyên truyền, phổ biến một số quy định của Luật Đất đai năm 2013” với sự tham gia của hơn 90 người là cán bộ, công chức và bà con nhân dân xã Minh Tâm. Tại đây, các đại biểu tham dự đã được nghe đồng chí Nguyễn Trọng Phùng, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tuyên truyền, phổ biến những nội dung trọng tâm, cơ bản của Luật đất đai năm 2013 và nội dung cơ bản trong các Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; đồng thời trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai tại địa phương.

Cùng ngày, tại các xóm Nà Dủ (xã Tam Kim), Nà Chắn (xã Hoa Thám), Lũng Kèng (xã Thái Học) và Cô Ba (xã Minh Thanh), huyện Nguyên Bình, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thuộc Sở Tư pháp đã tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động kết hợp với truyền thông về trợ giúp pháp lý cho hơn 100 người dân tham dự.

Sau khi thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý, các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước  đã tiến hành trợ giúp pháp lý miễn phí trực tiếp bằng hình thức tư vấn pháp luật cho hơn 20 đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Các vụ việc chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình...

Thay mặt cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng chí Mạc Văn Cần- Chủ tịch UBND xã Minh Tâm đã cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của Sở Tư pháp đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật nói riêng và công tác tư pháp của địa phương nói chung. Đồng chí cũng bày tỏ, hòa chung không khí của ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018, sẽ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động  cán bộ, công chức và nhân dân cùng tích cực, học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Vân Anh- Lã Trang