Liên kết website

Đắc Nông:Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2018

12/11/2018

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Ngày pháp luật nước CHXHCNVN năm 2018 và Chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục & Đào tạo và Sở Tư pháp về việc hướng dẫn việc phối hợp thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, ngày 02 và ngày 09/11/2018 Sở Tư pháp đã phối hợp với Trường THPT Gia Nghĩa và Trường THPT Chu Văn An để tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các em học sinh. Hội nghị thu hút gần 800 em học sinh tham dự.

Tại hội nghị, các em học sinh đã được nghe đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Phó Trưởng phòng PBGDPL - Sở Tư pháp tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về an toàn giao thông và công tác phòng, chống ma túy. Trong đó nhấn mạnh một số kiến thức cơ bản để tham gia giao thông an toàn và những lỗi chủ yếu mà người tham gia giao thông thường vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông như điều khiển phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, vượt quá tốc độ cho phép, vi phạm nồng độ cồn... Tuyên truyền về tình hình tai nạn giao thông, hậu quả đối với sức khỏe, gánh nặng bệnh tật, di chứng do tai nạn giao thông gây ra để cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông.
Cũng tại hội nghị, báo cáo viên cũng đã giới thiệu những kiến thức cơ bản về tác hại của ma túy; nhận diện các loại ma túy đang lưu hành, cách thức phòng, chống ma túy; nguyên nhân dẫn đến nghiện ma túy, dấu hiệu nhận biết người nghiện; quy định pháp luật hiện hành đối với việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong công tác phòng, chống ma túy.

Bên cạnh việc giới thiệu những quy định của pháp luật thì báo cáo viên cũng đã lồng ghép giới thiệu các hình ảnh, video clip nói về nguyên nhân gây tai nạn giao thông hay những loại ma túy đang lưu hành phổ biến hiện nay nhằm giúp các em có sự nhìn nhận đúng đắn, sâu sắc về trách nhiệm của bản thân đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma túy trong tình hình hiện nay. Đồng thời giao lưu với học sinh các nội dung liên quan đến quy định của pháp luật nhằm tạo không khí sôi nổi, hăng say nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật cho các em học sinh.
Thông qua buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh về lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống ma túy. Từ đó hình thành ý thức tự giác và tích cực chấp hành pháp luật nói chung và pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy nói riêng nhằm góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản, rõ nét về ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh tại các trường THPT trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa.
 
Tiến Dũng
 
Các tin đã đưa ngày: