Nghệ An: Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tọa đàm và tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật.

04/08/2015

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Đề án“Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2013 – 2016” năm 2015, trong 2 ngày (từ ngày 30,31/7/2015), tại thành phố Vinh, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp – cơ quan chủ trì Đề án ở Trung ương đã tổ chức Tọa đàm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật kết hợp tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc phạm vi tỉnh được chọn triển khai thực hiện Đề án. Tiến sỹ Đỗ Xuân Lân - Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luậtcùng lãnh đạo Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.

Tham dự các Hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo một số ngành liên quan; phòng Tư pháp phụ trách triển khai thực hiện Đề án nơi có địa bàn trọng điểm; lãnh đạo, cán bộ chủ chốt cấp xã; tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, người có uy tín trong cộng đồng dân cư; cán bộ Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, tại địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật.

Tại buổi Tọa đàm, sau khi nghe đồng chí Nguyễn Quế Anh - PGĐ Sở Tư pháp cơ quan thường trực Hội đồng PBGDPL tỉnh báo cáo kết quả triển khai các chương trình đề án, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn, sôi nổi về những kinh nghiệm, mô hình, cách thức phổ biến, giáo dục pháp luật sáng tạo, có hiệu quả tại địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật; nêu những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa bàn trọng điểm... Phát biểu kết luận Tiến sỹ Đỗ Xuân đề nghị trong thời gian tới Sở Tư pháp thực hiện tốt việc kết nối các ngành, đơn vị có liên quan rà soát các nội dung mục tiêu chương trình của các đề án để có giải pháp tham mưu thực hiện hiệu quả đề án.

Cũng trong dịp công tác này, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 200 học viên. Tại hội nghị, các học viên đã được Tiến sỹ Đỗ Xuân Lân - Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật  trình bày các vấn đề liên quan đến quản lý và quản lý nhà nước về PBGDPL. PGS-TS Nguyễn Quang Tuyến - Phó Trưởng khoa Pháp luật kinh tế (Đại học Luật Hà Nội) trình bày các nội dung liên quan đến Luật Đất đai năm 2013;

Bên cạnh đó, các học viên còn được tập huấn các kiến thức liên quan đến trách nhiệm của các Bộ, ngành và UBND các cấp đối với PBGDPL; giải đáp các vướng mắc trong tổ chức thực hiện; cấp phát các đề cương tài liệu có liên quan.

Nguyễn Quế Anh – Sở Tư pháp Nghệ An