UBND tỉnh Ninh Bình: Ban hành Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2016-2020

11/08/2015

Ngày 23/6/2015 UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Đề án số 07/ĐA -UBND về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2020 (sau đây viết tắt là Đề án số 07/ĐA-UBND). Ngày 22/7/2015 tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình khóa XIII đã thông qua Nghị quyết số 17/NQ-HĐND về việc phê duyệt Đề án số 07/ĐA-UBND.

Một trong những nội dung quan trọng, đảm bảo cho việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nội dung của Đề án đó là vấn đề kinh phí. Theo Đề án số 07/ĐA-UBND, tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để thực hiện Đề án ở cả 3 cấp tỉnh, huyện xã trong 05 năm là: 13.410.050.. Kinh phí chi hỗ trợ hằng năm thực hiện các nội dung sau:

- Hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án cho Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, các ngành thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và các cơ quan, đơn vị thực hiện.

- Hỗ trợ thực hiện Đề án ở cấp huyện gồm: hoạt động của Hội đồng phối hợp cấp huyện; hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; hội nghị tuyên truyền triển khai văn bản pháp luật mới; thi tìm hiểu pháp luật; thực hiện các hình thức khác về phổ biến, giáo dục pháp luật.

- Hỗ trợ thực hiện Đề án ở cấp xã  để triển khai thực hiện các hình thức PBGDPL tại cơ sở.

Để thực hiện có hiệu quả các nội dung và mục tiêu của Đề án, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho: Sở Tư pháp có trách nhiệm tham mưu, giúp UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp tỉnh triển khai tổ chức thực hiện Đề án và đôn đốc, kiểm tra các cấp, các ngành, các tổ chức khác ở địa phương có liên quan triển khai thực hiện Đề án; tham mưu, giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm để thực hiện những mục tiêu, hoạt động của Đề án ...

Như vậy, có thể nói cùng với việc thực hiện các chương trình, đề án PBGDPL của trung ương, Đề án PBGDPL của UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí và sự cần thiết của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đời sống xã hội, trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân, từ đó góp phần ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thiều Thị Tú