Thái Bình ban hành kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật hình sự

14/04/2016

Để triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, có hiệu quả Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015 trên địa bàn tỉnh; ngày 04/4/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND tổ chức triển khai thi hành BLHS trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Kế hoạch xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các sở, ban, ngành trong tổ chức triển khai thi hành BLHS, hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng. Đảm bảo từ ngày 01/7/2016, BLHS năm 2015 được thực hiện thống nhất, đồng bộ và hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Theo đó:
- Quý II năm 2016: Tổ chức hội nghị cấp tỉnh quán triệt, tập huấn, phổ biến, tuyên truyền BLHS và Nghị quyết số 109/2015/QH13.
- Trước 30/6/2016: Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến BLDS để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kịp thời hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới cho phù hợp với Bộ luật dân sự (nếu có).
- Quý II và quý III năm 2016: Tổ chức phổ biến, tuyên truyền BLHS và Nghị quyết số 109/2015/QH13 trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Quý III năm 2016: Tập huấn chuyên sâu về BLHS cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi hành án dân sự, trợ giúp pháp lý, lý lịch tư pháp, luật sư, giám định viên, cán bộ làm công tác tư vấn pháp luật, giám định, định giá tài sản.
- Năm 2016 và các năm tiếp theo: Thực hiện rà soát các đối tượng thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết số 109/2015/QH13 để thực hiện việc miễn chấp hành hình phạt tiền, xóa án tích cho người bị kết án; biên soạn, in ấn và cấp phát tài liệu phục vụ việc quán triệt, phổ biến, tuyên truyền, tập huấn BLHS.
Các sở, ban, ngành trực thuộc ủy ban nhân dân tỉnh; các cơ quan đóng trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 24/KH-UBND của ủy ban nhân dân tỉnh và tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị mình chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thi hành BLHS, bảo đảm kinh phí từ nguồn ngân sách để tổ chức  triển khai các hoạt động của kế hoạch đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm. Trước ngày 30/11/2016 báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Sở Tư pháp để tổng hợp, báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tư pháp.
                                                                                      Hạnh Nga
                                                                          Sở Tư pháp Thái Bình