Đồng Nai tổ chức tập huấn chuyên sâu về Bộ luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính

01/07/2016

Ngày 30/6/2016 UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn chuyên sâu về Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính cho 120 đại biểu là báo cáo viên pháp luật, cán bộ pháp chế và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Lãnh đạo UBND và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa để quán triệt, phổ biến tinh thần và nội dung của Bộ luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để tham gia tích cực, có chất lượng, hiệu quả vào công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Bích Lan Thu, Trưởng phòng Công tác Tư pháp khác, Cục Công tác phía nam – Bộ Tư pháp giới thiệu cho các đại biểu những điểm mới của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính năm 2015 đã được Quốc hội khóa XIII tại kỳ họp thứ 10.Đây là những văn bản quan trọng về trình tự, thủ tục giải quyết vụ án, vụ việc, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ và toàn diện hơn để giải quyết các vụ việc dân sự, vụ việc hành chính có hiệu quả, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan tố tụng trong việc tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dâncó tác động lớn, toàn diện đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, có ý nghĩa thiết thực trong việc công nhận, tôn trọng, bảo vệ và đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong các lĩnh vực của đời sống dân sự, các quan hệ hành chính giữa các cơ quan Nhà nước với công dân cũng như những tư tưởng, nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN về quyền sở hữu, quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng giữa các chủ thể thuộc mọi hình thức sở hữu và thành phần kinh tế đã được ghi nhận trong các Nghị quyết của Đảng và trong Hiến pháp năm 2013.
Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 có 42 chương, 517 điều. Điểm đáng chú ý trong Bộ luật này là quy định Tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng. Đây là một trong những điểm mới quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013, khắc phục một số bất cập trong thực tiễn xét xử các vụ án dân sự hiện nay. Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016.
Luật Tố tụng hành chính năm 2015 được Quốc hội thông qua cũng có một số nội dung đáng chú ý. Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định TAND có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện của một số hành vi trong nội bộ tổ chức cơ quan, đơn vị như: hạ bậc lương, cách chức, buộc thôi việc. Luật có 23 chương với 372 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/ 2016.