Vĩnh Long ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác hòa giải cơ sở năm 2016

07/09/2016

Thực hiện Kế hoạch số 1082/KH-BTP ngày 06/4/2016 của Bộ Tư pháp về kiểm tra công tác hòa giải cơ sở, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1077/QĐ-UBND ngày 12/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, trên cơ sở đó Sở Tư pháp ban hành Quyết định số 105/QĐ-STP ngày 22/7/2016 của Giám đốc Sở Tư pháp về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác hòa giải cơ sở năm 2016; Riêng đối với các huyện, thị xã, thành phố cũng ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác hòa giải cơ sở đối với các xã, thị trấn trên địa bàn.

Qua kiểm tra công tác hòa giải Đoàn kiểm tra các huyện, thị xã, thành phố đã đạt một số kết quả như: Đã tiến hành kiểm tra công tác hòa giải cơ sở theo kế hoạch; kịp thời triển khai, quán triệt, ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Luật hòa giải cơ sở trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng; Có sự quan tâm, phối hợp giữa Trưởng ban công tác Mặt trận và Trưởng ấp, khóm trong việc lựa chọn, bầu các hòa giải viên khi có sự thay đổi; Phòng Tư pháp có sự quan tâm theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn việc chi hỗ trợ kinh phí cho công tác hòa giải cơ sở đảm bảo theo Nghị quyết số 134/2015/NQ-HĐND ngày 16/6/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định nội dung và mức chi cho công tác hòa giải cơ sở; Tỷ lệ hòa giải thành bình quân đạt 87,77%, đạt 109,71% so với Kế hoạch Bộ Tư pháp.v.v.v...
Bên cạnh đó một số nơi cũng còn hạn chế nhất định như: Còn một số hòa giải viên chưa nắm vững phạm vi hòa giải cơ sở theo quy định của Luật hòa giải cơ sở do có thay đổi; việc chi hỗ cho công tác hòa giải đôi lúc chưa kịp thời; công tác tuyên truyền về Luật hòa giải cơ sở đôi khi chưa thường xuyên, liên tục; việc phối hợp giữa Trưởng ấp và Trưởng ban công tác Mặt Trận trong việc củng cố hòa giải viên các Tổ hòa giải khi có sự thay đổi đôi khi chưa kịp thời.
Để thực hiện tốt Luật hòa giải cơ sở trong thời gian tới, Đoàn kiểm tra đề nghị địa phương tập trung thực hiện một số nội dung như sau:
Tham mưu Chủ tịch UBND cùng cấp tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp các ngành tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Luật hòa giải cơ sở và các văn bản có liên quan, bằng nhiều hình thức phù hợp cho cán bộ, công chức, viên chức, các hòa giải viên và nhân dân; đặc biệt là việc tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở theo công văn số 1282/STP - PBGDPL ngày 30/11/2015 của Sở Tư pháp về việc tổ chức thông tin, phổ biến về hòa giải ở cơ sở trên hệ thống truyền thanh cấp huyện và cấp xã.
Theo dõi, quản lý chặt chẽ công tác hòa giải ở sở, tham mưu UBND huyện tăng cường tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải đảm bảo 100% hòa giải viên được tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ theo quy định; hàng năm cần quan tâm đến việc lập dự toán kinh phí cho việc tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở và hướng dẫn công chức Tư pháp - hộ tịch lập dự toán đảm bảo mức chi cho công tác hòa giải cơ sở theo quy định.
Tham mưu UBND huyện tăng cường phối hợp với UBMTTQ cấp huyện chỉ đạo Trưởng ban công tác Mặt trận chủ trì phối hợp với Trưởng ấp, khóm trong việc rà soát, củng cố, kiện toàn Tổ hòa giải đúng cơ cấu, thành phần, đảm bảo tỉ lệ nữ tham gia Tổ hòa giải, có hòa giải viên là người dân tộc nếu địa phương có người dân tộc.
Định kỳ tổ chức kiểm tra hoặc lồng ghép kiểm tra cùng với việc kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm, nhằm phát hiện kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các Tổ hòa giải.