Hà Nam: Nâng cao tính thực tiễn trong công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở

07/09/2016

Nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công chức Tư pháp xã, phường thị trấn và đội ngũ hòa giải ở cơ sở. Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-STP ngày 8/6/2016 của Sở Tư pháp về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2016; Kế hoạch số 20/KH-STP ngày 8/6/2016 của Sở Tư pháp về Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tư pháp năm 2016, vừa qua, Sở Tư pháp Hà Nam tổ chức 05 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tư pháp và hoà giải cơ sở cho hơn 1.000 học viên là cán bộ phòng Tư pháp; lãnh đạo Hội đồng nhân dân, các huyện, thành phố; cán bộ tư pháp - hộ tịch; cán bộ văn phòng thống kê xã, phường, thị trấn; Tổ trưởng tổ hoà giải trên địa bàn.

Các nội dung tập huấn được Báo cáo viên viên pháp luật Sở Tư pháp truyền tải thông qua 7 chuyên đề: Luật tổ chức Chính quyền địa phương; Xây dựng, tự kiểm tra, rà soát văn bản QPPL ở cấp xã; Những điểm mới cơ bản của Luật hộ tịch; Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Công tác kiểm soát thủ tục hành chính; Kỹ năng tư vấn pháp luật trọng hoạt động trợ giúp pháp lý; Bộ luật dân sự năm 2015. Đặc biệt các học viên đã được hướng dẫn sử dụng một số phương pháp sử dụng hệ thống quản lý, đánh giá về kiểm soát thủ tục hành chính và một số nội dung về cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; Đồng thời tập trung truyền đạt những kỹ năng tư vấn pháp luật, kỹ năng hoà giải, kỹ năng nghiệp vụ thực hiện công tác tư pháp tại cơ sở.
Ngoài ra, Sở Tư pháp đã xây dựng gần 200 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến từng chuyên đề tập huấn nêu trên. Trong thời gian tập huấn,các lớp đã dành 50% thời gian để các học viên trực tiếp trả lời những câu hỏi trắc nghiệm của từng chuyên đề. Các câu hỏi được xây dựng trên cơ sở thực tế của đời sống thực tiễn. Các học viên được trực tiếp trao đổi và hướng dẫn tại lớp, việc thay đổi phương pháp tập huấn cho các học viên, thông qua đợt  tập huấn đã góp phần trang bị kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tư pháp, hoà giải cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tư pháp ở cấp xã nhất là trong giai đoạn đầu triển khai Luật hộ tịch, Luật văn bản quy phạm pháp luật và các nhiệm vụ mới về kiểm soát thủ tục hành chính, xử lý vi phạm hành chính.