Hà Nam: Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho học sinh

16/11/2016

Thời gian qua, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho học sinh đã được các cơ quan chức năng, nhà trường triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh, với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn và nội dung chọn lọc, phù hợp. Qua đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành nhân cách, rèn luyện hành vi ứng xử cho thế hệ trẻ, tạo nếp sống, hành động theo Hiến pháp và pháp luật.

Trong tháng 11 vừa qua, Sở Tư pháp đã phối hợp với phòng Tư pháp các huyện, thành phố, các trường trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bạn thành phố Phủ Lý, huyện Kim bảng tổ chức tuyên tuyên truyền PBGDPL cho học sinh các trường THCS Trần Phú, THCS Châu Sơn, Đinh Xá (Phủ Lý), Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Kim Bảng, trường Trung học phổ thông Kim bảng A,B,C và Lý Thường Kiệt (Kim Bảng). Qua các buổi tuyên truyền đã thu hút gần 8.000 lượt học sinh tham gia. Nội dung tuyên truyền cũng được lựa chọn cụ thể, sát thực, cần thiết đối với đối tượng thanh thiếu niên như Luật Giao thông đường bộ và các quy định về phòng chống bạo lực học đường. Bằng việc đưa ra những hình ảnh trực quan sinh động kèm theo những con số “biết nói” về tình hình hình an toàn giao thông trên cả nước, trên địa bàn tỉnh, đồng thời minh chứng bổ sung với những hậu quả sau tai nạn giao thông… đã tác động mạnh mẽ tới ý thức của các em học sinh. Báo cáo viên pháp luật cũng nêu một số quy định cụ thể mà lứa tuổi học sinh THCS phải chấp hành như: Độ tuổi được phép điều khiển phương tiện xe máy; đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; không chạy xe dàn hàng ba, hàng bốn mỗi khi tan trường... Cũng tại các buổi tuyên truyền, báo cáo viên pháp luật Sở Tư pháp còn phổ biến những quy định về phòng chống bạo lực học đường, một vấn đề, một biến tướng xã hội hiện đang trở thành mối lo của phụ huynh, ngành giáo dục và toàn xã hội. Bạo lực học đường có thể nảy sinh ở bất cứ đâu nơi thành thị và nông thôn, bất cứ đối tượng nào, không chỉ có học sinh nam, mà cả học sinh nữ. Bạo lực học đường không những gây ra tác động xấu đến mối quan hệ giữa trò với trò, thầy với trò mà còn gây hại trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần, thái độ học tập của học sinh, sự giảng dạy của thầy cô giáo và các hoạt động giáo dục của nhà trường. Thực tế đã xảy ra trưởng hợp bạo lực học được tác động tiêu cực tới tâm lý, ảnh hưởng đến tính mạng của chính các em học sinh, gây hậu quả đáng tiếc.
Bên cạnh những hoạt động tuyên truyền PBGDPL cho học sinh của Sở Tư pháp, Công an tỉnh cũng phối hợp, tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền pháp luật hướng tới đối tượng là học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã triển khai thực hiện phần việc thanh niên với chủ đề “Tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh”. Phối hợp với các cơ sở đoàn ở các địa phương tổ chức 30 buổi tuyên truyền PBGDPL về công tác bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, phòng chống ma túy, bảo vệ môi trường… cho hơn 10.000 học sinh, sinh viên và thanh niên các trường trung học, phổ thông trên địa bàn tỉnh. Đợt tuyên truyền đã được giám hiệu các nhà trường và cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Hội phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với Hội phụ nữ các cơ sở tổ chức 5 buổi tuyên truyền pháp luật về tội phạm, ma túy, luật Giao thông đường bộ cho gần 2.000 lượt học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố.
Thông qua các buổi tuyên truyền, PBGDPL đã phần nào giúp nâng cao nhận thức cho các em học sinh về ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần làm hạn chế thấp nhất những vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời giúp các em học sinh hiểu biết và chấp hành đúng pháp luật, tránh những xung đột và vi phạm pháp luật về bạo lực học đường. Điều này đã khiến em có nhận thức sâu sắc hơn về việc phải nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho mình mà còn không ảnh hưởng tới người tham gia giao thông khác, góp phần giữ gìn trật tự giao thông.
Ngoài sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương, mỗi nhà trường cũng rất tích cực, chủ động trong việc tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh. Ngoài lồng ghép trong nội dung giảng dạy, PBGDPL trong nhà trường còn được thực hiện thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp với các hình thức như nói chuyện pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật, viết báo tường, sinh hoạt, tọa đàm theo chủ đề pháp luật… Thực tế cho thấy nếu các đơn vị phối hợp và nhà trường làm tốt công tác PBGDPL trong trường học, đa dạng hình thức, hướng tới sự gần gũi, năng động, sẽ tạo ra một sân chơi lành mạnh mang tính giáo dục cao, thu hút được đông đảo học sinh tham gia, hướng ứng. Nhờ đó, sẽ đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả tuyên truyền, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật trong học sinh./.
Cẩm Tú