Quảng Ninh ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở

08/06/2011

Thực hiện Pháp lệnh số 08/1998/PL-UBTVQH10 ngày 25/12/1998 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về tổ chức và hòa giải ở cơ sở, trong những năm qua hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến đáng kể.

Toàn tỉnh đã xây dựng được 1.784 tổ hòa giải ở cơ sở với 8.753 hòa giải viên. Hầu hết các thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh đều có ít nhất 01 tổ hòa giải, nhiều nơi có từ 02 tổ hòa giải trở lên. Năm 2010, tỷ lệ hòa giải thành là 80,5% góp phần giải quyết kịp thời mâu thuẫn và tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa và hạn chế các vi phạm pháp luật, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tuy nhiên, hoạt động hòa giải ở cơ sở vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế như: công tác hòa giải ở địa phương chưa quan tâm đúng mức; các tổ chức hòa giải ở cơ sở chưa được kịp thời củng cố kiện toàn; việc hòa giải có lúc, có nơi chưa được thực hiện kịp thời, đúng quy định; kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải của một bộ phận hòa giải viên còn nhiều hạn chế.

Để phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập; đồng thời, tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

Đề nghị cấp ủy Đảng các cấp tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác kiện toàn tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở. Tiếp tục quán triệt tuyên truyền, nâng cao nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác hòa giải trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở; chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm, quan tâm tới việc kiện toàn đội ngũ hòa giải viên, tăng cường công tác hòa giải và bố trí kinh phí chi trả thù lao cho hòa giải viên, cơ sở vật chất cho hoạt động hòa giải; tổ chức tổng kết, sơ kết, thi đua khen thưởng về công tác hòa giải; thực hiện nghiêm túc việc thống kê công tác hòa giải theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BTP ngày 26/5/2008 của Bộ Tư pháp.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ thị Sở Tư pháp, các phòng tư pháp, cán bộ tư pháp – hộ tịch xã, phường, thị trấn chủ động làm tốt công tác tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng cấp trong công tác tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở. Kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn về tổ chức và hoạt động hòa giải; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao lý luận chính trị, nghiệp vụ hòa giải và kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên.

Sở Tài chính tham mưu giúp Ủy ban nhân dân, tổ chức kinh tế đóng trên địa bàn tỉnh phát huy trách nhiệm của mình trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; giúp đỡ, tạo điều kiện cho hoạt động hòa giải ở cơ sở; tham gia hòa giải theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, các tổ chức xã hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước tham gia và thực hiện vận động nhân dân trong việc củng cố, kiện toàn tổ hòa giải ở cơ sở. Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các tổ chức kinh tế, lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị này.

Giao Sở Tư pháp chủ trì, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tổ chức triển khai và tổng kết việc thực hiện Chỉ thị, định kỳ báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh.

Bùi Thị Loan