Sóc Trăng ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2011

20/06/2011

Ngày 08/6/2011, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2011.

Kế hoạch yêu cầu đánh giá đúng thực trạng việc triển khai thực hiện các văn bản pháp luật để phát huy những cách làm hiệu quả; chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục; trên cơ sở đó, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn xử lý những vấn đề bức xúc trong quá trình thực hiện, nhằm từng bước đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng phát huy hiệu quả.

Nội dung kiểm tra tập trung vào việc tổ chức thực hiện các văn bản liên quan đến phổ biến, giáo dục pháp luật. Ngoài ra, tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 29/12/2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện Quyết định số 04/2011/QĐ-UBND ngày 30/01/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định mức chi bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Bên cạnh đó, các Đề án như: Đề án “Đổi mới công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2011-2015”, Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015” cũng được đề ra trong Kế hoạch kiểm tra của Hội đồng.

Các nội dung kiểm tra khác như: Việc triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”; xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; củng cố và kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật huyện, thành phố và các ngành; củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, tổ hòa giải và hòa giải viên; các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như tình hình đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác này cũng được nêu trong Kế hoạch.

Về thành phần đoàn kiểm tra: Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh thành lập đoàn kiểm tra gồm các thành viên của Hội đồng đại diện cho các sở, ban, ngành trong tỉnh trực tiếp kiểm tra tại cac huyện Mỹ Tú, Ngã Năm và Kế Sách và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Riêng đối với các địa phương và ngành không thuộc đối tượng kiểm tra, yêu cầu chủ động xây dựng kế hoạch tự kiểm tra; báo cáo kết quả kiểm tra về cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh trước ngày 30/7/2011 để tổng hợp. Việc kiểm tra và tự kiểm tra dự kiến thực hiện vào tháng 7/2011.

Bùi Loan