Tây Ninh tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ 2

07/12/2011

Ngày 30/11/2011, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ 2.

Đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đến tham dự và chỉ đạo Hội thi. Đồng chí đề nghị ngành tư pháp tỉnh phối hợp chặt chẽ với ban, ngành liên quan để lựa chọn những người có tâm huyết, nhiệt tình, có uy tín, hiểu biết pháp luật và khả năng vận động, thuyết phục quần chúng để làm công tác hòa giải; đồng thời ngành Tư pháp cần thường xuyên tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi, phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh và các đoàn thể tổ chức tốt hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Phát biểu khai mạc Hội thi đồng chí Nguyễn Văn Rộng, Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã nêu rõ hòa giải ở cơ sở có vai trò tích cực, thiết thực để giúp các bên tự nguyện giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp có hiệu quả, có lý, có tình, vừa khắc phục hậu quả đáng tiếc, vừa giữ được tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư.

Sau hơn 01 tháng tổ chức thi ở cấp xã, huyện, hơn 600 tổ Hòa giải ở cơ sở đã chọn được 18 Hòa giải viên tham gia Hội thi cấp tỉnh. Tại Hội thi mỗi thí sinh tham gia 3 phần: Lý thuyết, giải quyết tình huống và phần thi năng khiếu (trình bày tiểu phẩm hoặc thơ ca, hò vè nói về công tác hòa giải). Hội thi có nhiều chương trình đặc sắc từ câu hò, điệu lý, ngâm thơ, đóng kịch làm nổi bật vai trò của người Hòa giải viên, hiểu biết pháp luật sâu sắc, giải quyết tình huống thấu tình, đạt lý, tạo thành bức tranh nhiều màu sắc, phong phú, đa dạng.

Kết quả: giải nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Thanh Lan, đơn vị xã Long Thuận, huyện Bến Cầu. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhì, 3 giải 3 và 12 giải khuyến khích cho các thí sinh. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 6 giải phụ nhất, nhì, ba cho các thí sinh giải quyết tình huống, thi năng khiếu đạt điểm cao.

Hội thi đã thu hút đông đảo người xem và cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh. Qua Hội đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, là dịp để các thí sinh nâng cao nghiệp vụ, được giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt hơn công tác hòa giải ở cơ sở./.

Hương Dâu