Yên Bái: Tổ chức tuyên truyền điểm pháp luật trong trường học và chợ phiên vùng cao

08/11/2011

Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường có vị trí, vai trò quan trọng, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành nhân cách, rèn luyện hành vi ứng xử cho thế hệ trẻ ngay từ trên ghế nhà trường. Đồng thời, để góp phần xóa dần những phong tục tập quán lạc hậu đang tồn tại trong đồng bào, xây dựng nếp sống văn hóa mới trong đồng bào các dân tộc vùng cao, Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái đã tổ chức tuyên truyền điểm pháp luật trong trường học và chợ phiên vùng cao.

Nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện “đào tạo con ngư¬ời Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ngày 13 và 19/9/2011, Sở Tư pháp tổ chức tuyên truyền điểm tại 02 trường học: Trường Phổ thông dân tộc nội trú – Trung học phổ thông và Trường Trung cấp kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Yên Bái.

Để đợt tuyên truyền đạt kết quả tốt, sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn các em học sinh, sinh viên tham gia nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp thành pháp luật của học sinh, sinh viên về một số quy định của pháp luật. Buổi tuyên truyền được thực hiện bằng hình thức tuyên truyền miệng, lồng ghép diễn tiểu phẩm, văn nghệ về chủ đề an toàn giao thông, phòng, chống ma túy. Các em học sinh, sinh viên đã được phổ biến một số quy định của Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Luật Hôn nhân và gia đình; pháp luật về phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em…buổi tuyên truyền đã thu hút trên 800 em học sinh, sinh viên tham dự, thông qua đó, giúp các em có một số kiến thức cơ bản về những quy định của pháp luật, đồng thời tạo ra ý thức, thói quen sống, hành động theo pháp luật.

Chợ phiên là nét đẹp văn hoá lâu đời đối với đồng bào các dân tộc vùng cao, nhằm đạt hiệu quả trong buổi tuyên truyền, trong ngày 02 và 06/10/2011, Sở Tư pháp đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu, huyện Văn Yên thực hiện tuyên truyền điểm tại phiên chợ bằng hình thức tuyên truyền miệng và phát tờ rời pháp luật. Các văn bản pháp luật được tuyên truyền thiết thực, phù hợp gần gũi với đời sống nhân dân, trong đó trú trọng những lĩnh vực thường xuyên có xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật như: pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, pháp luật về phòng, chống ma túy, pháp luật về trật tự an toàn giao thông...Các tờ rời pháp luật được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, có hình ảnh minh họa sinh động... Buổi tuyên truyền đã thu hút được đông đảo người đi chợ tự giác tham gia, thông qua đó đem lại những hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào vùng cao.

Có thể nói, tổ chức tuyên truyền điểm pháp luật là một trong những hình thức tuyên truyền mới, đem lại hiệu quả tại Yên Bái. Đối với học sinh, sinh viên thông qua các buổi tuyên truyền điểm pháp luật đã giúp các em tích lũy thêm được những kiến thức cơ bản, hiểu biết và tôn trọng pháp luật sẽ giúp các em chủ động, bảo đảm tính hợp pháp trong mọi hành động. Đối với đồng bào các dân tộc, chợ phiên không chỉ là để buôn bán, trao đổi hàng hoá, mà còn là niềm vui, là dịp để mọi người gặp gỡ, giao lưu với nhau. Tuyên truyền ở chợ phiên nội dung cần đơn giản, dễ hiểu, thường xuyên, liên tục để bà con dễ nhớ và nhớ lâu. Thông qua buổi tuyên truyền giúp cán bộ và nhân dân các dân tộc có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu và chấp hành pháp luật tốt hơn.

Hoàng Anh – Sở Tư pháp Yên Bái