Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng: Đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

14/09/2011

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25/01/2010 về việc phê duyệt dự án xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ban hành Quyết định số 1725/QĐ-UBND ngày 03/8/2010 về việc phân bổ kinh phí xây dựng tủ sách pháp luật ở các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trong đó mỗi xã được cấp 2.000.000 đồng. Sở cũng đã tổ chức 01 lớp đào tạo nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua mô hình tủ sách pháp luật trong thời gian 03 ngày cho 160 đối tượng là cán bộ tư pháp.

Về xây dựng tủ sách pháp luật: Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 100% tủ sách pháp luật của 148 xã, phường, thị trấn (tăng 03 tủ so với năm 2009). Tủ sách pháp luật tiếp tục được củng cố và duy trì tại các đơn vị, cơ quan, điểm Bưu điện văn hóa xã, các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và các địa bàn thôn, khu phố trong toàn tỉnh. Tại các cơ quan, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp trong lực lượng vũ trang tỉnh đã xây dựng được 100% tủ sách pháp luật. Riêng thành phố Đà Lạt có 16/16 xã có tủ sách pháp luật, 89/89 cơ quan, đơn vị có tủ sách pháp luật, 66/66 trường học có tủ sách pháp luật. Về chất lượng, trung bình mỗi tủ sách pháp luật ở các xã, phường, thị trấn đều có từ 150 đến 300 đầu sách các loại. Nguồn sách pháp luật, tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ và đề cương pháp luật của các tủ sách cấp xã chủ yếu do Sở và Phòng Tư pháp các huyện, thành phố cấp.

Về công tác quản lý tủ sách: Các xã, phường, thị trấn và các cơ quan trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc luân chuyển sách, tài liệu pháp luật giữa các tủ sách với nhau, đồng thời thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật mới được ban hành nhằm làm phong phú số lượng sách. Mô hình “Tủ sách điện tử” đang được mở rộng tại các xã, phường, thị trấn có nối mạng internet trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật cũng đã đạt hiệu quả tích cực. Tất cả các tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn đều đặt tại trụ sở UBND và được giao cho cán bộ Tư pháp – Hộ tịch quản lý. Hàng tháng, mỗi tủ sách pháp luật cấp xã phục vụ từ 100 đến 200 lượt người đến tìm hiểu và nghiên cứu.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng kiến nghị một số giải pháp, cụ thể:

Tăng cường cơ chế phối hợp chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Tiếp tục triển khai việc trang bị mới tủ sách pháp luật cho các cơ quan, đơn vị, trường học và các điểm Bưu điện văn hóa xã chưa có tủ sách pháp luật. Tăng cường số lượng về đầu sách và thường xuyên cập nhật các sách pháp luật mới được ban hành cho các tủ sách pháp luật ở các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là các tài liệu, sách pháp luật gắn bó thiết thực với đời sống nhân dân, đáp ứng yêu cầu công tác của cán bộ công chức ở cấp cơ sở.

Xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho những người trực tiếp quản lý tủ sách pháp luật ở các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhằm giúp cho công tác quản lý, khai thác tủ sách pháp luật đạt hiệu quả.

Xây dựng quy chế, nội quy sử dụng tủ sách pháp luật; phương thức phục vụ theo giờ hành chính.

Hàng năm, có kế hoạch kiểm kê tủ sách nhằm chống thất thoát đầu sách và trang bị sách pháp luật mới phù hợp tình hình thực tế ở địa phương.

Bùi Thị Loan