Sở Tư pháp Thái Bình tích cực tuyên truyền Nghị quyết 32/2007/NQ-CP về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

30/08/2011

Thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, từ năm 2007 đến nay, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình đã tích cực phối hợp với các ngành là thành viên Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL nói chung, và tuyên truyền, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ, Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP… nói riêng.

Nội dung phổ biến chủ yếu: Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Luật Giao thông đường thuỷ nội địa năm 2004; một số quy định của pháp  luật về xử lý hình sự liên quan đến giao thông; Nghị quyết 32/2007/NQ-CP, Nghị định số 146/2007/NĐ-CP ngày 14/9/2007 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 của Chính phủ thay thế Nghị định 146/2007/NĐ-CP; Nghị định số 33/2011/NĐ-CP ngày 06/5/2011 về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34/2010/NĐ-CP…

Công tác phổ biến thực hiện thông qua các hình thức tập huấn, tổ chức hội nghị, biên soạn tài liệu tuyên truyền, qua các phương tiện thông tin đại chúng. Sở Tư pháp đã phối hợp với Báo Thái Bình duy trì thực hiện chuyên mục “Pháp luật và đời sống”, phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh trả lời, giải đáp những thắc mắc của người dân về pháp luật giao thông trong chuyên mục “Hộp thư truyền hình” phát vào tối thứ 5 hàng tuần và chuyên mục “Văn bản mới, chính sách mới” phát vào 5h55 phút hàng ngày. Bản tin Tư pháp Thái Bình, Wesite của Sở giới thiệu 90 tin, bài về Luật Giao thông đường bộ; Nghị quyết số 32 của Chính phủ; Nghị định số 146/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông; điểm mới của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP so với Nghị định số 146/NĐ-CP, những sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 33/2011/NĐ-CP.

Ngoài ra, Sở Tư pháp phối hợp một số cơ quan, đơn vị ở tỉnh và Trung tâm học tập cộng đồng các xã, phường, thị trấn tổ chức các lớp truyền thông giới thiệu các văn bản pháp luật về giao thông đường bộ đến 50 xã, phường, thị trấn cho gần 7.500 đối tượng là cán bộ, trưởng thôn, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, đội ngũ hoà giải viên và nhân dân… Đồng thời, Sở Tư pháp cũng thường xuyên chỉ đạo, cung cấp tài liệu, văn bản pháp luật về giao thông đường bộ cho các Câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật”, “Phụ nữ với pháp luật” “Thanh niên phòng, chống ma tuý”; Câu lạc bộ “Trợ giúp pháp lý” ở một số xã để phổ biến trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng.

4 năm qua, Sở Tư pháp đã biên soạn 60.500 tờ gấp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 34/2010/NĐ-CP và cấp phát đến hộ gia đình, khu dân cư, học sinh, sinh viên; Cấp 5.600 cuốn tài liệu tuyên truyền Luật giao thông đường bộ và Nghị định 146/2007/NĐ-CP cho tủ sách pháp luật trong toàn tỉnh và Phòng tư pháp các huyện, thành phố.

Công tác tuyên truyền pháp luật nói chung, pháp luật về giao thông nói riêng của Sở Tư pháp ngày càng đi vào nề nếp, có chiều sâu và phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Hạnh Nga (Sở Tư pháp Thái Bình)