Thành phố Hồ Chí Minh với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm 2011

15/08/2011

6 tháng đầu năm 2011, Thường trực Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đã tham mưu, ban hành các văn bản về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh và tổ chức kiểm tra công tác tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số quận, huyện, sở, ban ngành.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 603/QĐ-UBND về ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 1831/KH-UBND về triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”. Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố đã ban hành Kế hoạch số 1941/KH-HĐPH về làm việc và kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2011.

Đoàn kiểm tra đã làm việc và kiểm tra tại quận 8, quận 10, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, Hội đồng phối hợp thành phố phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự, Công an, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai Luật Dân quân tự vệ; Luật Quốc tịch Việt Nam và Pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài vào Việt Nam; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Viên chức… Bên cạnh đó, công tác biên soạn tài liệu, tổ chức hội thi pháp luật, thực hiện các Đề án, Chương trình của Trung ương và địa phương cũng được Hội đồng phối hợp thành phố chỉ đạo thực hiện và quan tâm sâu sắc.

Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật của các đơn vị là thành viên của Hội đồng phối hợp cũng đạt được những kết quả, cụ thể:

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án “Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động” trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho 24 Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với 48 buổi, có 3.030 người tham dự; tổ chức 02 buổi đối thoại doanh nghiệp, có đại diện của 1.200 doanh nghiệp trên địa bàn Quận 10 tham dự.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tập trung phổ biến những quy định về quyền và nghĩa vụ, những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm; văn hóa nơi công sở. Ngoài ra, Sở tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về điều lệ nhà trường, trường học an toàn – thân thiện, quyền và nghĩa vụ của trẻ em.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phổ biến cho một số đối tượng các văn bản như: Luật Giao thông đường bộ, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại và tố cao, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới…

Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã tổ chức 3.878 cuộc tuyên truyền về phòng cháy và chữa cháy, thời gian là 4.300 giờ với 66.412 lượt người tham gia. Đồng thời, đăng tải 251 tin, 45 bài, 292 hình, 01 phóng sự phản ánh các hoạt động liên quan đến công tác phòng cháy và chữa cháy trên website Sở.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 02 đợt tập huấn về pháp luật cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các văn bản như: Luật Tố tụng hành chính; Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Thông tư 01/2011/TT-BNV về hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính với 316 người tham dự.

Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Y tế, Công an thành phố, Thanh tra, Bộ Tư lệnh, Lực lượng thanh niên xung phong, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Luật gia, Hội Cựu chiến binh, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước của thành phố cũng đã tổ chức các cuộc tập huấn, các buổi hội thảo, hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các văn bản pháp luật liên quan đến từng ngành.

Trong 6 tháng đầu năm 2011, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các quận, huyện cũng đạt được nhiều kết quả: Đã tổ chức được 23.589 cuộc tuyên truyền miệng cho 2.671.233 người nghe, phổ biến rộng rãi cho các đối tượng nhân dân về các văn bản pháp luật như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Phòng chống ma túy, Luật Thi hành án hình sự, Luật nghĩa vụ quân sự… Thông qua hoạt động tuyên truyền miệng, các nội dung quan trọng, chủ yếu của các văn bản pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được phổ biến kịp thời đến đông đảo đối tượng nhân dân ở cơ sở, góp phần nâng cao hiểu biết, hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho các đối tượng này.

Bùi Thị Loan