UBND tỉnh Yên Bái: Ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Đề án Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn

26/07/2011

Ngày 29/6/2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn từ năm 2009 đến năm 2012” - giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch: Đến hết năm 2012, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn phấn đấu đạt được từ 70% trở lên người dân nông thôn được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về: lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính sách dân tộc, bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, đất đai, … và các quy định pháp luật khác có liên quan phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn; từ trên 95% trở lên các cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan, đơn vị có liên quan đến người dân nông thôn được trang bị kiến thức pháp luật thuộc lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của mình và các chính sách, pháp luật khác của nhà nước.

Công việc trọng tâm tổ chức thực hiện:

+ Củng cố về tổ chức và nhân sự thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn về pháp luật để theo dõi, thực hiện công tác này. Xây dựng, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật đến tận cơ sở; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cung cấp tài liệu và các phương tiện hỗ trợ cho đội ngũ làm công tác phổ biến pháp luật trong các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp.

+ Lựa chọn các nội dung pháp luật để biên soạn mới hoặc chỉnh lý, hoàn thiện các tài liệu pháp luật phục vụ công tác phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Trên cơ sở bộ tài liệu mẫu về nông nghiệp và phát triển nông thôn do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cung cấp (sổ tay pháp luật, sách hỏi đáp pháp luật, tờ gấp, đĩa hình) tham khảo, nhân bản hoặc biên soạn lại để cho phù hợp với tình hình, điều kiện tại địa phương.

+ Vận động người dân nông thôn chấp hành tốt pháp luật; xây dựng và nhân rộng các điển hình tốt trong chấp hành pháp luật; thu hút, vận động người dân nông thôn tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trọng tâm là chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giám sát thực hiện Quy chế dân chủ, công tác hòa giải ở cơ sở và việc thực hiện quy ước, hương ước ở cộng đồng nông thôn.

+ Đẩy mạnh hoạt động chỉ đạo điểm, xây dựng cơ chế phối hợp trong việc thực hiện các nội dung tại các mô hình phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số.

+ Tăng cường công tác kiểm tra việc thực Đề án; phối hợp với Ban điều hành Đề án ở Trung ương để kiểm tra, đôn đốc công tác thực hiện Đề án tại địa phương mình; đánh giá tỷ lệ người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số được phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương.

+ Thực hiện khen thưởng đối với tập thể, gia đình, cá nhân và khu dân cư thực hiện tốt việc chấp hành pháp luật; tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật ở cơ sở và cộng đồng dân cư nông thôn./.

Tô Thị Thanh Mai – Sở Tư pháp Yên Bái