Sơn La: Ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, giai đoạn 2011-2015

13/07/2011

Thực hiện Quyết định số 524/QĐ-UBND ngày 11/3/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BTNMT ngày 01/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp – cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật xây dựng Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh Sơn La như sau:

Về nội dung, Kế hoạch nêu rõ:

Cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm trang bị các kiến thức pháp luật về đất đai gắn với ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất đai cho cán bộ, nhân dân, tổ chức sử dụng đất nhằm nắm vững và chấp hành tốt quyền và nghĩa vụ của mình.

Gắn liền công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai với các Đề án thuộc chương trình quốc gia về phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh. Nội dung này thực hiện thường xuyên hàng năm và theo đề nghị phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan.

Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng, củng cố đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, các ngành có đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Bên cạnh đó, cần tổ chức các hội nghị báo cáo viên pháp luật, tập huấn chuyên sâu kiến thức pháp luật về đất đai.

Nâng cao hiệu quả phối hợp luân chuyển sách pháp luật giữa 03 loại hình: Tủ sách pháp luật – Thư viện – Điểm bưu điện văn hóa xã. Bổ sung sách pháp luật về đất đai tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp. Đồng thời, mở rộng mô hình tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật ở khu dân cư. Huy động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cung cấp sách, tài liệu pháp luật cho các xã thuộc vùng khó khăn.

Tập trung phổ biến, giáo dục pháp luật những vấn đề mang tính thời sự, theo từng chuyên đề phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo tính khả thi.

Về hình thức tuyên truyền, Kế hoạch chỉ rõ cần tập trung vào những hình thức sau:

Tổ chức các hội nghị tập huấn, tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Thông qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về Luật Đất đai và các văn bản liên quan.

Phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng (Báo Sơn La, Đài PT-TH tỉnh, Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh, website điện tử của các Sở, ngành; Đài Phát thanh – Truyền hình các huyện, thành phố, hệ thống loa truyền thanh cơ sở bằng các chuyên mục cụ thể pháp luật về đất đai).

Tuyên truyền thông qua hệ thống tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn; các cơ quan, đơn vị, trường học; các câu lạc bộ, tổ hòa giải ở cơ sở.

Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý.

Tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh, trong đó tổ chức làm mô hình điểm trong lĩnh vực đất đai.

Trên cơ sở Kế hoạch nêu trên, các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện những nhiệm vụ cụ thể sau:

Sở Tư pháp phối hợp với UBND các huyện, thành phố đưa nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai vào chương trình, kế hoạch hàng năm để triển khai thực hiện ở địa phương; tăng cường thông tin, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp luật ở Trung ương, của HĐND, UBND ban hành. Biên soạn đề cương, tờ gấp, băng, đĩa bằng tiếng phổ thông, tiếng dân tộc có nội dung pháp luật về đất đai và các hình thức khác phù hợp với việc truyền tải thông tin pháp luật đến khu dân cư, bản, tổ dân phố; in ấn, phát hành tài liệu nhằm đưa thông tin pháp luật về đất đai đến với cán bộ, nhân dân trong tỉnh.

Các thành viên Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phối hợp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố.

Bùi Thị Loan