Cao Bằng: Ban hành Kế hoạch triển khai các văn bản pháp luật

12/07/2011

Nhằm quán triệt sâu sắc những quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, phổ biến những nội dung cơ bản của các văn bản pháp luật giúp người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến thức pháp luật. Qua đó, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật của cán bộ và nhân dân trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch triển khai các văn bản pháp luật.

Nội dung phổ biến tập trung vào những Luật sau: Luật Thanh tra năm 2010; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 ; Luật Thi hành án hình sự năm 2010; Luật Nuôi con nuôi năm 2010. Với các hình thức như: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến ở các cấp cho tất cả cán bộ, công chức, tổ chức xã hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn hoặc sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh đến huyện và cơ sở (Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Cao Bằng, Báo điện tử, hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở; Thông tấn xã Việt Nam tại Cao Bằng); tuyên truyền qua các bản tin, thông tin, tạp chí của các ngành, đoàn thể.

Theo đó, Sở Tư pháp có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị cấp tỉnh để triển khai học tập các nội dung văn bản pháp luật theo Kế hoạch.

Các ngành có liên quan có trách nhiệm chuẩn bị nội dung để báo cáo trước Hội nghị. Các cơ quan thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Cao Bằng có trách nhiệm đưa tin các nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các trường học, Ủy ban nhân dân các huyện, thị trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến các văn bản cho cán bộ, công chức, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn.

Cấp tỉnh sẽ tổ chức hội nghị để triển khai học tập các văn bản cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, báo cáo viên pháp luật, Ủy ban nhân dân các huyện và các phòng chuyên môn của huyện vào giữa tháng 7/2011.

Cấp huyện, thị tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật cho cán bộ, công chức và báo cáo viên pháp luật trong tháng 8/2011.

Đối với cấp xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật cho cán bộ chủ chốt ở thôn bản và nhân dân trên địa bàn trong tháng 9/2011.

Kết quả phổ biến các văn bản pháp luật của các cấp, các ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị báo cáo về Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh.

Bùi Thị Loan