Lào Cai ban hành Kế hoạch liên ngành về phối hợp thực hiện công tác phổ biến, giáo dục trong nhà trường

11/07/2011

Ngày 27/6/2011, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch liên ngành số 84/KHLT-GDĐT-TP về phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh.

Theo Kế hoạch, đối tượng thực hiện bao gồm: Cán bộ, giáo viên thuộc hệ thống giáo dục trên địa bàn tỉnh; cán bộ phụ trách công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; báo cáo viên pháp luật ngành giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Nội dung tập trung vào những điểm chính sau:

Xây dựng chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật liên ngành giữa cơ quan quản lý giáo dục với cơ quan Tư pháp cùng cấp.

Xây dựng và sử dụng đội ngũ báo cáo viên pháp luật trong nhà trường. Hàng năm tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình đội ngũ giáo viên, giảng viên dạy môn Đạo đức, Giáo dục công dân, Pháp luật; cán bộ phụ trách công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; báo cáo viên ngành giáo dục. Đồng thời, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ này lồng ghép vào các đợt bồi dưỡng hè và định kỳ hàng năm. Phối hợp biên soạn chương trình, tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường. Biên soạn các tài liệu tập huấn liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật thuộc chương trình môn học Đạo đức, Giáo dục công dân đã được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới nhưng sách giáo khoa chưa kịp biên soạn lại.

Phối hợp xây dựng tủ sách pháp luật tại các cơ quan quản lý giáo dục, trong nhà trường để phục vụ công tác giảng dạy và học tập cho cán bộ, giáo viên và người học.

Bên cạnh đó, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi môn học Giáo dục công dân và pháp luật; đổi mới phương pháp dạy và học pháp luật trong nhà trường.

Tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” định kỳ cho cán bộ, giáo viên và người học trong các cơ quan quản lý giáo dục và nhà trường theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh.

Đồng thời, phối hợp kiểm tra, sơ kết, tổng kết về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua công tác kiểm tra của Hội đồng phối hợp các cấp hoặc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Kế hoạch cũng quy định rõ trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Tư pháp, cụ thể như sau:

Sở Giáo dục và Đào tạo: Tham gia xây dựng chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật với cơ quan tư pháp cùng cấp; chỉ đạo cơ quan quản lý giáo dục cấp huyện phối hợp với cơ quan tư pháp cùng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch hàng năm, theo giai đoạn để triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường; đề xuất khen thưởng hoặc khen thưởng theo thẩm quyền đối với các cơ quan, đơn vị, cán bộ tư pháp có nhiều thành tích trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường; đồng thời, tổng hợp kết quả triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành Giáo dục, báo cáo Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định.

Sở Tư pháp: Chủ trì thực hiện việc định hướng nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật; đề xuất nội dung chương trình, tài liệu tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật; hướng dẫn, hỗ trợ việc xây dựng, khai thác, quản lý tủ sách pháp luật trong nhà trường; đưa nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thành các hoạt động thường xuyên trong kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm của cơ quan tư pháp. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Tư pháp cấp huyện tích cực tham gia thực hiện các hoạt động phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường; cử cán bộ có trách nhiệm theo dõi và tham gia phối hợp thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường.

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Tư pháp tiến hành đánh giá việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường. Định kỳ tổ chức sơ kết và tổng kết 05 năm việc triển khai thực hiện công tác này nhằm biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường trên địa bàn tỉnh.

Bùi Thị Loan