Tỉnh ủy Ninh Thuận tăng cường lãnh đạo đối với hoạt động hòa giải ở cơ sở

11/07/2011

Ngày 22 tháng 6 năm 2011, tỉnh ủy Ninh Thuận ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Theo đó, để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động hòa giải ở cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, cơ sở, Ban Thường vụ tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, ban cán sự Đảng, Đảng đoàn thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò tích cực của hoạt động hòa giải ở cơ sở. Xác định hoạt động hòa giải ở cơ sở là một hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, là nhiệm vụ của hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng.

Thứ hai, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên về quản lý Nhà nước đối với hoạt động hòa giải ở địa phương. Căn cứ tình hình cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương để bố trí một khoản kinh phí cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiện toàn tổ chức, thi đua, khen thưởng, tài liệu phục vụ sơ kết, tổng kết và thù lao cho hòa giải viên nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải.

Giao trách nhiệm cho Sở Tư pháp chủ động, tích cực tham mưu, giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trong tổng thể kế hoạch chung của công tác Tư pháp hoặc kế hoạch trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; đồng thời thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, quản lý tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Thứ ba, Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên của mặt trận thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Tư pháp trong công tác tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở; xây dựng các danh hiệu thi đua đối với tập thể và cá nhân trong hoạt động hòa giải; lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Thứ tư, Ban Thường vụ các huyện, thành ủy chỉ đạo UBND các huyện, thành phố rà soát, thống kê số liệu về công tác tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc đối với hoạt động hòa giải ở cơ sở tại địa phương, nhằm đảm bảo công tác này được thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật.

Thứ năm, Yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, và các đảng ủy trực thuộc tỉnh ủy căn cứ chứ năng, nhiệm vụ và tình hình đặc điểm của cơ quan, đơn vị, địa phương để xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể tổ chức thực hiện tốt chỉ thị này.

Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Văn phòng tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện chỉ thị, định kì hàng năm báo cáo kết quả về Thường trực tỉnh ủy.

Nguyễn Kim Thoa