Nghệ An ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi hòa giải viên giỏi lần thứ III trên địa bàn tỉnh

25/07/2011

Để bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở, cán bộ Mặt trận Tổ quốc tại xã, phường, thị trấn tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, ngày 19/7/2011, UBND tỉnh Nghệ An ban hành kế hoạch số 266/KH-UBND về việc tổ chức cuộc thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An lần thứ III.

Mục đích tổ chức cuộc thi: Nhằm củng cố tổ chức, hoạt động hòa giải, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở góp phầnẵmay dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn thư khiếu kiện, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm ngay từ cơ sở.

Theo kế hoạch, đối tượng dự thi là tổ viên tổ hòa giải, cán bộ Mặt trận Tổ quốc đang tham gia công tác hòa giải tại các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh. Hội thi được tổ chức ở 3 cấp xã, huyện và cấp tỉnh.

Nội dung thi tập trung vào các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở như: Bộ luật Dân sự năm 2005; Luật Hôn nhân và gia đình; các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật bình đẳng giới; Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 1998; Nghị định số 160/1999/NĐ-CP ngày 18/10/199 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, các quy định về hương ước, quy ước, phong tục tập quán ở từng vùng, miền; Công tác tổ chức hòa giải vụ việc và kỹ năng xử lý, giải quyết các tình huống cụ thể.

Hình thức thi gồm có 3 phần: Phần chào hỏi, phần xử lý tình huống và phần thi năng khiếu. Cuộc thi được tổ chức theo thời gian như sau: tháng 8, 9 triển khai cuộc thi tại cấp xã; tháng 10 tổ chức thi tại các huyện, thành phố, thị xã để lựa chọn đội tuyển tham dự hội thi chung kết ở cấp tỉnh. Tháng 11 năm 2011, sẽ tổ chức chung kết hội thi cấp tỉnh.

Quế Anh