Thái Bình: Kết quả thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật.

12/08/2011

Thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình đã tổ chức triển khai, quán triệt Quyết định trên, qua tổng hợp đã đạt được những kết quả cụ thể:

Về xây dựng tủ sách pháp luật.

Trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg, tất cả các xã, phường, thị trấn đã được trang bị 100% tủ và sách pháp luật. Đến tháng 12/2010, khi triển khai Quyết định trên toàn tỉnh đã có 286/286 xã, phường, thị trấn xây dựng được tủ sách pháp luật, trong đó có 114 xã (chiếm 40% số xã) được trang bị 02 tủ sách pháp luật như xã Đông Phong, Đông Lĩnh, Đông Á, Đông Sơn (Đông Hưng); Minh Lãng, Việt Hùng (Vũ Thư), Vũ Quý (Kiến Xương).Toàn tỉnh, có 27 cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng được tủ sách pháp luật. Ởcấp huyện, có 80 cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng được tủ sách pháp luật. Tủ sách pháp luật được đóng theo mẫu chung, thống nhất đảm bảo cho việc trang bị được nhiều chủng loại sách khác nhau, hình thức gọn, đẹp.

Trung bình mỗi tủ sách pháp luật có từ 80-90 đầu sách chủ yếu là sách pháp luật, ngoài ra còn có các loại báo, tạp chí và các tài liệu khác. Tháng 12/2010, mỗi xã được cấp phát thêm 29 đầu sách mới, trong số này có nhiều đầu sách pháp luật thực sự cần thiết đối với việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và cán bộ chính quyền như: Luật Đất đai sửa đổi, bổ sung và các quy định mới về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư; hướng dẫn thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền cơ sở quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; hệ thống các văn bản về xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình; cẩm nang nghiệp vụ công tác tài chính ngân sách, kinh tế, đất đai… Bên cạnh đó, còn có các văn bản luật mới phát hành như Luật Nuôi con nuôi, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, tra cứu các văn bản quy phạm pháp luật của cán bộ và nhân dân, tháng 3/2010 Sở Tư pháp đã kết hợp với Văn phòng UBND tỉnh biên tập và phát hành 500 cuốn “Hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật” - tập X, bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND tỉnh ban hành từ năm 2006 đến hết năm 2009, đồng thời biên soạn và in ấn 700 cuốn “Hệ thống các văn bản về xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình” phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cấp phát cho các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và 286 xã, phường, thị trấn.

Về công tác quản lý tủ sách pháp luật.

Thực hiện công văn số 426/STP-PBGDPL ngày 01/12/2010 của Sở Tư pháp tỉnh về việc trang bị tủ sách pháp luật năm 2010, UBND các xã, phường, thị trấn đã tiến hành ra soát, loại bỏ những đầu sách, tài liệu pháp luật hiện có trong tủ sách đã hết hiệu lực pháp luật hoặc quá cũ nát. Đồng thời, tiến hành cấp phát bổ sung 29 đầu sách pháp luật mới và 02 tập hệ thống hóa. Đến nay, gần như 100% xã, phường, thị trấn đã có hệ thống máy tính kết nối Internet nên việc tìm hiểu, khai thác các văn bản pháp luật được thực hiện thuận lợi và cập nhật thường xuyên.

Về công tác khai thác, sử dụng Tủ sách pháp luật.

Theo số liệu khảo sát, 85% đối tượng khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật là cán bộ xã, ban, ngành, đoàn thể có liên quan; đối tượng nhân dân khai thác sử dụng còn hạn chế. Thời gian phục vụ nhu cầu khai thác tủ sách là tất cả các ngày làm việc trong tuần với hình thức cho mượn hoặc đọc tại chỗ. Chính quyền cơ sở luôn khuyến khích, vận động nhân dân học tập, tìm hiểu, tra cứu thông qua khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật.

100% cán bộ Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ quản lý tủ sách pháp luật. Sau khi bàn giao tủ sách, Sở Tư pháp đã hướng dẫn nghiệp vụ quản lý, khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật cho cán bộ quản lý tủ sách. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ này hầu hết làm công tác kiêm nhiệm, không được hưởng chế độ phụ cấp; hơn nữa, công việc của cán bộ Tư pháp đảm nhiệm nhiều nên chưa có điều kiện quan tâm đúng mức đến công tác tủ sách pháp luật.

Để đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình đề xuất một số giải pháp sau:

Nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc quản lý, xây dựng, khai thác tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn.

Đối với cán bộ quản lý tủ sách pháp luật, cần được tập huấn nghiệp vụ thường xuyên, có chế độ chính sách động viên khuyến khích và ràng buộc trách nhiệm của họ với công việc.

Đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí cho việc xây dựng, quản lý tủ sách pháp luật.

Bùi Thị Loan