Tiền Giang: Sơ kết 02 năm thực hiện công tác pbgdpl và trợ giúp pháp lý cho bộ đội biên phòng và nhân dân vùng biển

23/08/2011

Ngày 02 tháng 08 năm 2011, Sở Tư pháp Tiền Giang đã tiến hành sơ kết việc thực hiện Kế hoạch liên tịch số 19/KHLT/STP-BĐBP ngày 08/9/2009 giữa Sở Tư pháp và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng về phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các xã khu vực biên giới biển của tỉnh nhằm đánh giá kết quả đạt được và đề ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo.

Kết quả sau 02 năm triển khai thực hiện kế hoạch, đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL đã được kiện toàn về cơ cấu, tổ chức: mỗi ấp, khu phố đều có tuyên truyền viên pháp luật và ít nhất một Tổ hòa giải. Đặc biệt, Hội đồng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ đội biên phòng Tiền Giang đã được thành lập với 09 thành viên.

Sở Tư pháp phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật được 02 cuộc cho 150 lượt cán bộ chiến sĩ Bộ đội biên phòng với nhiều nội dung phong phú như: Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bảo hiểm y tế; Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 Pháp lệnh dân số; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng làm cơ sở để cán bộ, chiến sĩ tổ chức phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các Phòng Tư pháp tổ chức tuyên truyền thường xuyên các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Pháp lệnh cảnh sát biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, Luật hàng hải Việt Nam, các Hiệp định, hiệp ước quốc tế liên quan về biển, các văn bản về quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của tỉnh, các quy định về công tác phòng, chống buôn lậu, buôn người, gian lận thương mại…cho cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng và nhân dân các xã biên giới biển.

Phòng Tư pháp các huyện đã tổ chức tuyên truyền được cho hơn 413.000 lượt nhân dân các xã biên giới biển với các nội dung liên quan mật thiết đến đời sống của nhân dân như: quy định của pháp luật về đến đánh bắt, khai thác, nuôi trồng thủy sản cho ngư dân trên vùng biển, quyền lao động, quyền tự do kinh doanh, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 …

Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật trong cán bộ nhân dân, Sở Tư pháp đã hỗ trợ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng trang bị 05 Tủ sách pháp luật với trên 50 đầu sách các loại; hỗ trợ Phòng Tư pháp huyện Tân Phú Đông 01 tủ sách pháp luật với 80 đầu sách; hỗ trợ trang bị tủ sách pháp luật ở cấp xã 2.000.000đ/xã cho các xã trên địa bản tỉnh. Ngoài ra, Sở Tư pháp còn cung cấp hơn 30.000 các loại tài liệu: sổ tay hỏi đáp, tờ rơi tuyên truyền pháp luật, cẩm nang pháp luật dùng cho ngư dân đánh bắt trên biển Đông, thông tin pháp luật hàng tháng cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, các Phòng Tư pháp để làm tài liệu phổ biến trong nhân dân. Đến nay, 100% đồn biên phòng và các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, 100% các xã, 80% các phòng, ban trên địa bàn biên giới biển đều được trang bị tủ sách pháp luật.

Công tác trợ giúp pháp lý giữa Trung tâm trợ giúp pháp lý và Phòng Tư pháp các huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông, thị xã Gò Công đã đạt được những kết quả rất khả quan: tổ chức được 26 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động với 1.260 lượt người tham dự; phát hành được 6.700 tài liệu pháp luật cho nhân dân; tư vấn 159 vụ, việc thuộc các lĩnh vực: đất đai, hình sự, hôn nhân và gia đình; tổ chức 01 cuộc tâp huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng trợ giúp pháp lý cho cơ quan tiến hành tố tụng và báo cáo viên của Bộ đội biên phòng tỉnh.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý, tỉnh đã cho đặt các biển báo thông báo trợ giúp pháp lý miễn phí tại các xã biên giới biển nhằm tạo điều kiện cho nhân dân biết khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý được thực hiện trợ giúp pháp lý kịp thời.

Sau 02 năm triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch, nhận thức pháp luật của cán bộ, nhân dân từng bước được nâng lên, có ý thức chủ động chấp hành pháp luật nhất là pháp luật về an ninh trật tự khu vực biên giới biển, bảo vệ môi trường, ….

Từ những kết quả đã đạt được, Sở Tư pháp và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo như sau: Tăng cường tập huấn kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ và cán bộ làm công tác PBGDPL ở các xã biên giới biển của tỉnh; tiếp tục củng cố đội ngũ làm công tác PBGDPL; duy trì hiệu quả việc khai thác tủ sách pháp luật; tăng cường công tác trợ giúp pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật cho nhân dân; phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ có nội dung tìm hiểu pháp luật để tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân.

Đinh Quỳnh Mây