Thành phố Hồ Chí Minh: Triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015”

13/09/2011

Nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật; xây dựng lối sống mới có văn hóa; khuyến khích thanh thiếu niên tham gia vào các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; giảm số vụ việc vi phạm pháp luật có thanh thiếu niên tham gia, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015” với các nhiệm vụ và hoạt động cụ thể sau:

Xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên.

Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên. Trong đó, chính quyền các cấp tăng cường vai trò chỉ đạo, lãnh đạo của mình và tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên ở địa phương tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tiến hành rà soát, khảo sát lực lượng cán bộ Đoàn, cán bộ Hội Liên hiệp thanh niên tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật để xây dựng các biện pháp củng cố, nâng cao năng lực, chất lượng của đội ngũ này. Đồng thời, tổ chức điều tra, khảo sát ý thức chấp hành pháp luật của thanh thiếu niên thuộc các nhóm: thanh thiếu niên tự do, sinh sống, lao động tại địa bàn cư trú; thanh thiếu niên trong trường học; thanh thiếu niên vi phạm pháp luật để ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung, hình thức và biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật cho phù hợp.

Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng pháp luật và nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; cung cấp tài liệu cho lực lượng cán bộ tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo định kỳ hàng quý, hàng năm.

Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho thanh thiếu niên, biên soạn tài liệu pháp luật, triển khai thực hiện Kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố về “Ngày pháp luật” trong các cơ quan, đơn vị, địa phương với các nội dung phong phú, đa dạng.

Theo đó, Sở Tư pháp có nhiệm vụ tham mưu giúp Ủy ban nhân dân thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức và kiểm tra triển khai thực hiện Kế hoạch; phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên theo chức năng, nhiệm vụ được giao; định kỳ hàng năm gúp Ủy ban nhân dân thành phố tổng hợp và báo cáo kết quả thực hiện Đề án về Bộ Tư pháp.

Sở Nội vụ triển khai lồng ghép nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trong Chiến lược phát triển thanh niên đến năm 2020.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an thành phố, Ban An toàn giao thông thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Thành đoàn thành phố, các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các quận, huyện chủ động triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Đề án được triển khai thực hiện từ năm 2011 và kết thúc vào cuối năm 2015, chia làm 2 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn I - từ tháng 01 năm 2011 đến hết năm 2012: Xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai các nhiệm vụ của Đề án; tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật của thanh thiếu niên; biên soạn tài liệu pháp luật, đề cương tài tiệu phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức tập huấn cho những người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và cán bộ Đoàn, cán bộ Hội Liên hiệp thanh niên thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; sau đó, sơ kết thực hiện chỉ đạo điểm, xây dựng Kế hoạch Đề án từ năm 2013 đến 2015.

Giai đoạn II – từ tháng 01 năm 2013 đến hết năm 2015: Nhân rộng chỉ đạo điểm phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên; tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức pháp luật mới; tổ chức các phong trào, chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật đối với từng nhóm thanh thiếu niên; hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch; sau đó, tổng kết đánh giá chung việc thực hiện Kế hoạch trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương định kỳ trước ngày 10 tháng 10 hàng năm báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân thành phố.

Bùi Thị Loan