Cần Thơ: Triển khai các Luật có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2012 và Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ

15/09/2011

Nhằm góp phần nâng cao ý thức pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân trong toàn thành phố; nâng cao chất lượng hoạt động công tác pháp chế; tạo điều kiện cho các ngành, các cấp trong việc quán triệt tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật đạt hiệu quả, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch triển khai các Luật có hiệu lực thi hành vào ngày 01 tháng 01 năm 2012 và Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ, cụ thể như sau:

Các văn bản luật triển khai bao gồm: Luật Kiểm toán độc lập; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật phòng, chống mua bán người và Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế.

Kế hoạch nêu rõ: Giao Sở Tư pháp – cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố chuẩn bị đề cương, tài liệu liên quan của 03 Luật và 01 Nghị định nêu trên; tổ chức hội trường và mời tham dự theo đúng thành phần. Bên cạnh đó, các cơ quan ban, ngành thành phố và Uỷ ban nhân dân quận, huyện căn cứ Kế hoạch xây dựng kế hoạch triển khai các văn bản luật nêu trên tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Về công tác triển khai:

Cấp thành phố: Sở Tư pháp phối hợp với Sở Tài chính triển khai Luật Kiểm toán độc lập; phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự; chủ trì triển khai Luật Phòng, chống mua bán người và Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ.

Đối tượng dự triển khai bao gồm: Đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân; Ban chỉ đạo thành phố về phòng, chống tham nhũng; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành của thành phố; các Ban thuộc Thành ủy; các tổ chức chính trị - xã hội và thành viên Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; báo cáo viên pháp luật cấp thành phố; Tổ trưởng Tổ pháp chế cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn thành phố.

Thời gian thực hiện trong quý III năm 2011.

Các sở, ban, ngành thành phố (Tổ pháp chế) có trách nhiệm tổ chức triển khai trong nội bộ ngành mình chậm nhất 15 ngày sau khi hội nghị triển khai của thành phố được tổ chức.

Cấp huyện: Tổ chức hội nghị triển khai cho Thủ trưởng cơ quan ban, ngành quận, huyện; Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cấp xã; báo cáo viên pháp luật cấp huyện; tuyên truyền viên cơ sở.

Các cơ quan, ban, ngành quận, huyện tổ chức triển khai trong nội bộ cơ quan, đơn vị chậm nhất là 15 ngày sau khi cấp thành phố tổ chức hội nghị triển khai.

Đối với cấp xã và ra dân: Tổ chức triển khai trong nội bộ và ra dân một số luật có liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, bằng nhiều hình thức và phương pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, bảo đảm chất lượng về nội dung.

Thời gian thực hiện tùy theo tình hình thực tế của địa phương, triển khai dứt điểm vào cuối quý IV năm 2011.

Quá trình triển khai các Luật nêu trên sẽ gắn với công tác báo cáo quý, báo cáo cuối năm của từng ngành, từng đơn vị theo quy định.

Đồng thời, Kế hoạch cũng yêu cầu, các cấp, các ngành trong quá trình tổ chức triển khai cần tiến hành rà soát lại các văn bản của địa phương về các lĩnh vực nêu trên để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ những văn bản không còn phù hợp.

Bùi Thị Loan